Quân sự

Pháp triển khai nhiều trọng pháo đến giúp Iraq đánh chiếm Mosul

Đặng Vũ
ANTD.VN - Pháp vừa cho biết, nước này đang triển khai nhiều trọng pháo đến Iraq và sẵn sàng dùng tàu sân bay để hỗ trợ không kích cho quân đội Iraq tấn công vào Mosul, thành trì lớn nhất của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).   

Quân đội Iraq và lực lượng đồng minh đang dần chiếm lại được các khu vực xung quanh thành phố Mosul, cách Baghdad 400km về phía bắc. Liên quân Mỹ cũng đang rất nóng lòng giúp quân đội Iraq tái chiếm thành phố này từ tay IS.

Pháp hỗ trợ nhiệt tình cho Iraq chống khủng bố

Pháp hỗ trợ nhiệt tình cho Iraq chống khủng bố

“Chúng tôi quyết định tăng cường hỗ trợ  cho lực lượng Iraq vào mùa thu này với mục tiêu tái chiếm thành phố Mosul. Hiện tại chúng tôi đã triển khai nhiều loại pháo đến tiến tuyến và tàu sân bay Charles de Gaulle cũng sẽ sớm xuất hiện tại Trung Đông”, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nói trước nhiều quan chức tại Paris.

Không có thông tin gì về chủng loại pháo mà Pháp triển khai đến Iraq.

Pháp là nước đầu tiên gia nhập liên minh không kích chống IS của Mỹ tại Iraq và là một trong số ít nước mở rộng ra cả Syria. Ngoài ra, Pháp cũng thừa nhận có triển khai lực lượng đặc nhiệm đến Iraq và Syria để làm công tác tình báo và huấn luyện cho quân đội địa phương.    

Để trả thù cho các đợt không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu, IS đã thực hiện nhiều vụ khủng bố đẫm máu nhằm vào nước Pháp trong đó, vụ lớn nhất xảy ra tại Paris khiến 130 người thiệt mạng vào tháng 11-2015.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC