Quân sự

Pháp thoả thuận bán máy bay chiến đấu Dassault Rafale cho Ấn Độ

Đặng Vũ
ANTĐ - Việc thảo luận về hợp đồng bán máy bay chiến đấu Dassault Rafale của Pháp, trị giá 12 tỉ USD, cho Ấn Độ sẽ là trọng tâm của chương trình nghị sự, khi ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius có chuyến thăm 2 ngày tới New Delhi vào 30/6.

Một quan chức của đại sứ quán Pháp hy vọng rằng cả hai bên sẽ sớm tìm được tiếng nói chung trong hợp đồng mua bán máy bau chiến đấu Rafale, điều đã được thương thuyết trong 2 năm nay. Bộ quốc phòng Ấn Độ (MoD) đã tổ chức hàng chục cuộc họp để chỉ ra các vấn đề liên quan đến việc chuyển giao công nghệ, dây chuyền sản xuất và chi phí lắp đặt một chiếc Rafale ở Ấn Độ.

Pháp thoả thuận bán máy bay chiến đấu Dassault Rafale cho Ấn Độ ảnh 1
Ấn Độ muốn mua 126 phi cơ chiến đấu thay thế cho những chiếc MiG của Nga đã lỗi thời

MoD cho biết rằng quá trình thương thuyết chắc chắc sẽ “tốn thêm một chút thời gian nữa”, vì vậy bộ trưởng Pháp dường như sẽ không thể trở về Paris với một cam kết chắc chắn cùng thời gian kí hợp đồng cụ thể.

Không quân Ấn Độ có kế hoạch mua 126 máy bay chiến đấu để thay thế những chiếc MiG của Nga đã lỗi thời.

Bộ trưởng Pháp - Ấn Độ cũng sẽ đề cập đến vấn đề hợp tác hạt nhân giữa hai nước. Pháp đã đề nghị được xây dựng hai lò phản ứng 1.650 megawatt cho khu hạt nhân Jaitapur, ở bang Maharashtra, miền trung Ấn Độ.

Các nhà ngoại giao Pháp cho biết họ muốn tìm hiểu quan điểm của chính phủ mới, lãnh đạo bởi ông Narendra Modi, về vấn đề trách nhiệm pháp lí hạt nhân và cách nó sẽ ảnh hưởng đến các công ty hạt nhân. Quốc hội Ấn Độ đã đề ra một khung luật pháp về trách nhiệm hạt nhân vào năm 2010, qua đó các nhà cung cấp và nhà thầu sẽ phải chịu trách nhiệm tài chính nặng nề nếu có tai nạn xảy ra.

Theo DefendNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC