Thế giới

Pháp muốn lấy lại vị thế dẫn đầu về ngôn ngữ tại EU

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Với việc chuẩn bị giữ vai trò “Chủ tịch EU” nhiệm kì mới, chính quyền Paris đang muốn dùng cơ hội này để gia tăng sự phổ biến của ngôn ngữ tiếng Pháp.

“Chúng tôi sẽ nói tiếng Pháp trong các nhóm công tác của Hội đồng châu Âu. Một vài nhóm đang không đi kèm phiên dịch. Do đó, nếu có điều gì chưa rõ, chúng tôi sẽ giải thích lại ở bên lề cuộc họp”, một nhà ngoại giao Pháp cho biết vào hôm 7-6.

Pháp dự kiến giữ chức chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu trong 6 tháng đầu năm 2022.

Theo nhà ngoại giao trên, việc ghi chép cũng sẽ được thực hiện chủ yếu bằng tiếng Pháp và nước này sẽ dành thêm ngân sách để dạy tiếng miễn phí cho những nhà ngoại giao có nhu cầu học thêm.

Pháp từng áp dụng chính sách tương tự ở những nhiệm kỳ trước. Tuy nhiên, động thái này có ý nghĩa quan trọng khi Paris đang thúc đẩy tiếng Pháp như một di sản văn hóa ở cả trong và ngoài khối EU.

Pháp muốn lấy lại vị thế dẫn đầu về ngôn ngữ tại EU ảnh 1

Tiếng Pháp đang lấy lại dần vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực ngoại giao ở EU

Tiếng Pháp là 1 trong 3 ngôn ngữ làm việc của EU, bên cạnh tiếng Anh và Đức. Tiếng Pháp từng là ngôn ngữ chính trong giới ngoại giao EU, tuy nhiên, sự mở rộng của khối vào năm 2004 khiến nó mất dần vị trí thống trị cho tiếng Anh.

Do Anh đã rút khỏi EU, tiếng Pháp lại đang có cơ hội quay trở lại vị trí dẫn đầu. Vào năm 2020, khoảng 80% nhân viên tại Ủy ban châu Âu (EC) sử dụng tiếng Pháp là một trong ba ngôn ngữ ngoại giao của mình.

Hiện nay, thư từ bằng tiếng Anh do Ủy ban châu Âu gửi tới cơ quan ngoại giao Pháp sẽ không nhận được câu trả lời.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC