Quân sự

Pháp mất tài liệu về tàu ngầm Scorpene đóng cho Ấn Độ

Đặng Vũ
ANTD.VN -Tập đoàn đóng tàu và sản xuất vũ khí DCNS của Pháp vừa cho biết, họ đã mất các tài liệu mật về dự án 6 tàu ngầm lớp Scorpene chế tạo cho Ấn Độ. 

Đây là dự án đóng tàu mà DCNS thực hiện cho đối tác Ấn Độ, ngoài ra, tập đoàn này cũng là nhà thầu trong dự án đóng tàu ngầm thế hệ mới cho hải quân Úc. 

Pháp mất tài liệu về tàu ngầm Scorpene đóng cho Ấn Độ ảnh 1

Ấn Độ sẽ đóng 6 tàu ngầm Scorpene

Theo DCNS, bộ tài liệu bị đánh cắp bao gồm 22.400 trang, trong đó 6.800 trang về hệ thống thông tin liên lạc, 4.500 trang về kĩ thuật sản xuất cảm biến dưới nước, hơn 4000 trang về các bộ cảm biến bề mặt, 4300 trang về hệ thống chỉ huy và kiểm soát, 2100 trang liên quan đến hệ thống định vị, và gần 500 trang mô tả các ngư lôi và hệ thống phóng.

DCNS đã mở cuộc điều tra vụ rò rỉ tài liệu này, đồng thời đánh giá thiệt hại mà vụ việc có thể gây ra. DCNS cho rằng, vụ mất tài liệu có thể xảy ra ở Ấn Độ chứ không phải ở Pháp, trong khi hải quân Ấn Độ lại khẳng định, việc này diễn ra ở nước ngoài chức không phải ở Ấn Độ.

Mỗi chiếc tàu ngầm Scorpene trị giá 500 triệu USD. Hãng đóng tàu DCNS Pháp đã thiết kế và bán công nghệ chế tạo cho hải quân Ấn Độ. 6 tàu Scorpene mà Ấn Độ đặt hàng đang được chế tạo trực tiếp ở xưởng đóng tàu Mazagon Dock của nước này.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC