Thủ đoạn tinh vi của tội phạm: Móc cốp lấy vé để trộm cắp xe máy tại các trung tâm thương mại

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Lê Viết Hiếu cùng người tình là Hoàng Thị H. nhiều lần cùng nhau lẻn vào bãi trông giữ xe tại các Trung tâm thương mại và ở các khu đô thị lớn xung quanh khu vực các quận Hà Đông, Thanh Xuân - Hà Nội, dùng tay móc cốp xe lấy vé gửi xe của khách để trộm cắp xe máy...

Bộ đôi chuyên móc cốp lấy vé trộm xe

Ngày 9-11, Cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Viết Hiếu (SN 1988, trú tại xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) về hành vi trộm cắp tài sản; đối với Hoàng Thị H. (SN 1991, trú tại huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa), đồng bọn của Hiếu đang mang thai nên được cơ quan công an cho tại ngoại.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 7 đến tháng 9-2017, Cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân liên tiếp nhận được tin báo tại một số bãi trông giữ xe ở các Khu đô thị, Trung tâm thương mại trên địa bàn quận xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy bằng thủ đoạn tráo đổi xe, hoặc kẻ gian dùng tay móc cốp lấy vé gửi xe của khách để qua mặt bảo vệ rồi dùng vam phá khóa lấy trộm xe.

Lê Viết Hiếu tại cơ quan công an

Trước sự việc trên, Đội CSHS - CAQ Thanh Xuân đã phối hợp với Công an các phường và lực lượng bảo vệ các bãi trông giữ xe rà soát, lập phương án phục kích, bắt giữ đối tượng gây án. Qua quá trình xác minh, CAQ Thanh Xuân đã dựng được đối tượng gây án là một đôi nam nữ, khoảng trên dưới 30 tuổi, thường đi xe Honda - wave màu xanh, đeo biển kiểm soát giả.

Sau thời gian truy xét, khoảng 20h30 ngày 4-10, Đội CSHS - CAQ phối hợp với lực lượng bảo vệ Khu đô thị Royal City, phường Thượng Đình (Thanh Xuân) đã phát hiện 2 đối tượng nghi vấn xuất hiện tại hầm gửi xe của khu đô thị này và đang loay hoay móc cốp của chiếc xe Honda - wave, màu xanh BKS: 29F1-262.80. Các chiến sỹ công an đã nhanh chóng áp sát kiểm tra hành chính, 2 đối tượng không xuất trình được giấy tờ phương tiện, đồng thời lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện trong cốp xe của các đối tượng nghi vấn có nhiều dụng cụ là vam phá khóa và chìa khóa các loại. Tổ công tác Đội CSHS - CAQ Thanh Xuân đã yêu cầu đôi nam nữ về trụ sở công an làm rõ.

Các đối tượng là Lê Viết Hiếu và Hoàng Thị H. khai nhận vừa móc cốp lấy vé xe của khách và đang định phá khóa để trộm chiếc xe trên thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Lê Viết Hiếu cũng khai nhận trước đó đã cùng bạn gái là H. thực hiện trót lọt 5 vụ trộm cắp xe máy khác tại các bãi trông giữ xe ở khu vực các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Đống Đa…

Trước đó, ngày 30-9, Hiếu cùng H. đi xe máy đến bãi trông giữ xe trong tầng hầm của Tòa nhà Mipec, ở số 229 phố Tây Sơn, quận Đống Đa. Sau khi vào gửi xe, H. cảnh giới và gây sự chú ý của lực lượng bảo vệ để Hiếu dùng tay móc cốp xe Honda Wave, BKS: 98H1-263.26 lấy vé xe. Sau đó, Hiếu cùng H. mỗi người đi một chiếc xe ra trả vé cho bảo vệ như bình thường rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Ngày 24-9, bằng thủ đoạn tương tự Hiếu đi cùng H. lấy trộm chiếc xe Honda Wave màu trắng, BKS 29E2-051.12 tại tầng hầm Tòa nhà Artemis, ở số 3 phố Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân.

Ngày 13-7, một mình Hiếu đi xe buýt đến khu vực đường Quang Trung,  phường Quang Trung, quận Hà Đông. Khi đi lang thang tìm kiếm “con mồi” sơ hở, Hiếu phát hiện chiếc xe Honda Dearm, BKS: 18H1-074.35 để ở khu vực giải phân cách phía dưới nhà chờ đường sắt trên cao, đối diện số nhà 56 đường Quang Trung không có người trông giữ, đã dùng vam phá khóa lấy trộm.

Không nên để vé xe, tài sản trong cốp

Trao đổi với PV, Chỉ huy Đội CSHS - CAQ Thanh Xuân cho biết, hiện nay các đối tượng trộm cắp tài sản, đặc biệt là trộm cắp xe máy có nhiều thủ đoạn tinh vi. Chúng hoạt động theo ổ nhóm, có các thiết bị công cụ hỗ trợ phá khóa. Thủ đoạn tội phạm thường áp dụng gây án hiện nay là dùng tay móc cốp lấy vé xe, tài sản của chủ xe để trong cốp hoặc tạo vé giả để qua mặt lực lượng bảo vệ hòng trộm cắp xe.

Tại các Khu đô thị, Trung tâm thương mại lớn, lực lượng bảo vệ chủ yếu được bố trí ở các khu vực cổng ra vào, thậm chí có nơi chỉ bố trí một bảo vệ ghi và nhận vé. Nắm được "điểm yếu" này, đối tượng trộm cắp xe máy đã nhập vai là người gửi xe đi vào bãi trông giữ xe để trộm xe mà không bị phát hiện.

“Nhiều chủ xe sau khi lấy vé, đi vào Trung tâm thương mại sợ bị rơi trong quá trình di chuyển, đồng thời chủ quan nghĩ rằng để ví tiền, vé xe trong cốp là an toàn, đã tạo sơ hở cho các đối tượng trộm cắp. Do vậy, người dân nên cẩn thận, cảnh giác không để tài sản có giá trị như điện thoại, ví tiền, hay vé xe trong cốp. Đồng thời, lực lượng bảo vệ các bãi trông giữ xe ở Trung tâm thương mại, Khu đô thị cần nâng cao cảnh giác, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng sơ hở gây ra các vụ trộm cắp phương tiện”, Trung tá Luyện Huy Hoàng, Đội phó Đội CSHS - CAQ Thanh Xuân chia sẻ.

bình luận(0 bình luận)

Top