Nhân viên cũ vờ bán ngoại tệ để cướp tài sản của hiệu vàng

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Từng là nhân viên của một cửa hàng kinh doanh vàng bạc trên phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Lê Văn Lợi (SN 1993, trú tại huyện Văn Giang, Hưng Yên) nắm bắt được quy luật hoạt động cũng như sơ hở của việc giao dịch mua bán ngoại tệ. Đối tượng đã lập kế hoạch vờ bán hơn 10.000 Euro để cướp tài sản...

Chiều 8-6, anh Nguyễn Văn Khanh, nhân viên giao dịch của một cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông theo yêu cầu của chủ của hàng đã mang 260 triệu đồng đến khu đô thị Bắc Linh Đàm để giao dịch với một khách hàng cần bán 10.200 Euro. Khi đến nơi, anh Khanh gọi điện vào số máy điện thoại vị khách hàng này liên lạc với nhân viên của cửa hàng vàng trước đó, thì nhận được yêu cầu di chuyển lên phía khu đô thị Bắc Linh Đàm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai.

Vài phút sau, anh Khanh dừng lại chuẩn bị lấy điện thoại ra gọi cho khách hàng thì bất ngờ bị hai đối tượng lạ mặt gí dao chọc tiết lợn vào cổ rít lên “muốn sống đừng động đậy”. Đối tượng còn lại nhanh tay mở cốp xe máy của anh Khanh lấy đi số tiền 260 triệu đồng, rồi cả hai lên xe bỏ chạy. Dù choáng váng, sợ hãi nhưng sau vài phút trấn tĩnh, anh Khanh đã nhanh chóng đến CAQ Hoàng Mai trình báo sự việc.

Đối tượng Lợi chủ mưu của vụ án

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ án, xác định tính chất manh động của các đối tượng, CAQ Hoàng Mai đã báo cáo Ban Giám đốc CATP Hà Nội và cùng với Phòng CSHS - CATP khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, truy bắt các đối tượng gây án.

Thời điểm vụ án xảy ra ở vị trí vắng vẻ, ít người đi lại và diễn biến vụ án quá nhanh, đối tượng gây án manh động, đã khiến nạn nhân không kịp ghi nhớ nhiều về đặc điểm hình dáng của nhóm cướp. Tuy nhiên, cơ quan công an nhận định các đối tượng phải có chút liên hệ nào đó với cửa hàng vàng, bởi không dễ gì có thể điều được nhân viên cửa hàng mang vài trăm triệu đồng đi giao dịch.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, trước đó, một nhân viên của cửa hàng vàng nhận được điện thoại của một nam thanh niên nói có nhu cầu bán 10.200 Euro. Đối tượng nại lý do không thể đến được cửa hàng vàng để bán trực tiếp, nên muốn được giao dịch tại nhà. Địa chỉ của đối tượng cung cấp cho nhân viên bán hàng là một căn biệt thự thuộc loại sang trọng ở quận Hoàng Mai. Chính những thông tin này đã khiến cho nhân viên của cửa hàng dễ dàng tin rằng nhu cầu của khách hàng là có thật và điều nhân viên của mình mang tiền đến giao dịch.

Hỗ trợ tích cực cho Lợi là Đỗ Văn Sơn khi mượn xe máy,

tháo BKS để cả hai đi cướp

Từ những thông tin này, CAQ Hoàng Mai phối hợp với Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã sàng lọc các đối tượng nằm trong diện nghi vấn, kết hợp với công tác trinh sát và lực lượng công an đã nắm được một thông tin quan trọng là có 2 đối tượng điều khiển xe máy phóng ra từ khu vực xảy ra vụ án...

Căn cứ vào những đặc điểm nhận dạng nhóm đối tượng nghi vấn trinh sát thu thập được, Cơ quan điều tra xác định Lợi chính là một trong hai đối tượng gây án. Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định Lợi không phải là đối tượng lạ lẫm với cửa hàng vàng, bởi trước đó đối tượng có thời gian làm việc tại đây. Chính vì vậy, những phương thức giao dịch thậm chí là lỗ hổng trong công tác an ninh của cơ sở này đã được Lợi nắm rõ như lòng bàn tay.

Tiếp tục truy xét, CAQ Hoàng Mai và Phòng CSHS đã xác định sau khi gây án, các đối tượng bỏ chạy về một nhà nghỉ ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Sau khi nghỉ một đêm tại đây, Lợi và Sơn đã thuê xe taxi di chuyển vào vùng biển Sầm Sơn, Thanh Hóa tắm biển, chơi bời. Một ngày sau, nhóm này lại sử dụng taxi đi ra khu Tuần Châu, TP Hạ Long, Quảng Ninh ăn chơi.

Được sự hỗ trợ của Công an tỉnh Quảng Ninh, ngày 10-6, CAQ Hoàng Mai phối hợp với Phòng CSHS đã bắt giữ được các đối tượng tại khu vực Tuần Châu. Khi bi bắt giữ, Lợi và đồng phạm không thể ngờ lại sớm bị cơ quan công an phát hiện và bắt giữ.

Qua đấu tranh, Lợi khai nhận từng làm việc ở cửa hàng vàng bạc nêu trên, nên biết rõ mọi hoạt động ở đây. Do thiếu tiền tiêu xài, bản thân nghiện ma túy, Lợi rủ Sơn lập kế hoạch cướp tài sản của hiệu vàng. Sơn đã mượn xe máy để làm phương tiện gây án, sau đó điện thoại cho cửa hàng vàng vờ giao dịch mua bán ngoại tệ để cướp.


bình luận(0 bình luận)

Top