Người đàn bà bắn chồng giữa lúc chờ ly hôn bị tuyên phạt 7 năm tù

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 13-9,  TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án vợ dùng súng bắn chồng giữa lúc chờ tòa án giải quyết ly hôn.

Theo đó, mặc dù Lê Ngọc Lê (SN 1976, trú ở phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội) không thừa nhận hành vi dùng súng bắn chồng như cáo trạng truy tố nhưng HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội vẫn khẳng định có đủ cơ sở xác định bị cáo đã phạm tội “Giết người”, đồng thời tuyên phạt bị cáo này 7 năm tù.  

HĐXX sơ thẩm nhận định, dù bị cáo Lê có nhiều lời khai khác nhau, đồng thời cho rằng chỉ dọa bắn anh Tiến, song căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án và lời khai tại phiên tòa có đủ cơ sở xác định bị cáo là người dùng súng bắn anh Tiến.

Đánh giá về tội phạm, nhân thân, Tòa án Hà Nội cho rằng hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội; bị cáo đã có tiền sự, khai báo không thành khẩn và không phải là trường hợp tự thú. Tuy nhiên, khi lượng hình, HĐXX cũng đã xem xét đến hậu quả vụ án là anh Tiến không chết và bố mẹ bị cáo có công với cách mạng.

Bị cáo Lê Ngọc Lê tại phiên tòa.

Trước đó, diễn biến phiên tòa cho thấy anh Trương Hữu Tiến kết hôn với Lê Ngọc Lê vào năm 1995, tại huyện Đông Anh. Sau đó, gia đình Lê đến sinh sống tại một căn nhà, thuộc phố Hồng Hà, phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Anh Tiến và Lê có một con trai chung tên Trương Anh Sơn (SN 1996), trú cùng địa chỉ.

Những năm gần đây, vợ chồng anh Tiến thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi chửi nhau, dẫn đến ly thân nhưng vẫn ở chung dưới một mái nhà. Ngày 20-12-2012, Lê gửi đơn đến Tòa án Hoàn Kiếm đề nghị được ly hôn chồng.

Chờ tòa án giải quyết ly hôn, năm 2014, CAP Chương Dương nhiều lần phải lập biên bản hòa giải, cảm hóa những thành viên trong gia đình anh Tiến do những mâu thuẫn, lục đục bấy lâu. Thậm chí, ngày 22-7-2014, Lê dùng búa đập nhiều nhát vào gáy chồng và bị công an xử phạt hành chính.

Mâu thuẫn giữa vợ chồng Lê lên đến đỉnh điểm vào tối 31-12-2014, khi Lê đang nằm nhà xem tivi tại tầng 1 thì anh Tiến đi làm về mở cửa bước vào, rồi khóa lại cửa. Lúc này, trên tay anh Tiến đang cầm một đoạn gậy dạng tuýp sắt.

Do sợ bị chồng đánh nên Lê lấy khẩu súng để dưới đệm giường (nơi Lê nằm), rồi dùng 2 tay (đeo găng tay y tế) bắn về phía anh Tiến nhưng không trúng. Khi anh Tiến lao vào giằng co thì Lê bắn phát thứ 2 nhưng vẫn không trúng bị hại.

Sau đó, vừa giằng co với vợ, anh Tiến vừa gọi con trai ở trên tầng 2 xuống cứu giúp. Chạy xuống dưới nhà, thấy bố mẹ giằng co nhau và người Lê chảy máu nên Trương Anh Sơn vội mở cửa chạy ra ngoài kêu gọi mọi người giúp đỡ.

Về sau, cả anh Tiến và Lê đều lần lượt tới công an phường trình báo sự việc. Quá trình điều tra ban đầu, Lê khai là bố con anh Tiến bàn nhau và Sơn là người trực tiếp dùng súng bắn bị cáo. Thế nhưng về sau, người đàn bà này thay đổi lời khai và thừa nhận mình chính là người dùng súng bắn chồng với nguyên nhân do mâu thuẫn, tranh chấp nhau về tài sản.

Thừa nhận hành vi nổ súng nhưng Lê cho rằng không nhằm trực tiếp vào người anh Tiến và cũng không có ý đồ sát hại bị hại. Mục đích bắn chỉ là để dọa nạt…

Dù vậy, khi phiên tòa sơ thẩm mở ra bị cáo lại bất ngờ thay đổi lời khai theo hướng bố con anh Tiến mới là những người bàn nhau từ trước, rồi ra tay bắn bị cáo. Lê cho rằng bị cáo mới thực sự là bị hại trong vụ án… Thế nhưng lời khai này của bị cáo đã không được các cơ quan tố tụng chấp nhận.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top