Kẻ trốn truy nã dùng giấy tờ giả để trộm cắp tài sản

0 Hà Minh
ANTD.VN - Đang bị Cơ quan CSĐT CAH Bắc Quang, tỉnh Hà Giang truy nã về tội danh Trộm cắp tài sản nhưng Bùi Đức Giang (39 tuổi, HKTT tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.

Trong thời gian dài, Giang “đá cặp” với Đoàn Văn Tuyên (26 tuổi, quê quán Tuyên Quang), thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp cáp điện với thủ đoạn táo tợn. Các đối tượng thuê xe cẩu và người bốc vác, dùng biên bản trả lại hàng, giả chữ ký của người quản lý công trình để lấy tài sản...

Thuê người trông vẫn mất trộm

Này 6-1-2019, CQĐT CAQ Long Biên (Hà Nội) cho biết, đơn vị tạm giam Bùi Đức Giang để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; và tạm giam Đoàn Văn Tuyên để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.

Cặp đôi Giang, Tuyên

Theo tài liệu điều tra, khoảng cuối tháng 11-2018, đội CSHS CAQ Long Biên tiếp nhận trình báo của anh Đoàn Văn Viện (người được công ty CP Giải pháp xây dựng năng lượng và môi trường SP ủy quyền) về việc: Ngày 31-10, anh Viện được công ty giao nhiệm vụ chở 2 cuộn cáp điện (gồm 1 cuộn 308m và 1 cuộn 267m) đến gửi tại UBND phường Long Biên, phục vụ việc thi công công trình.

Sau khi nhờ bảo vệ của UBND phường Long Biên trông coi giúp, anh Viện đã giao việc vận chuyển hai cuộn cáp trên cho anh Nguyễn Thế Hòa ở quận Long Biên và anh Nguyễn Hồ Thắng ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) vận chuyển đến vị trí thi công.

Đêm 11-11, công ty đến lấy cuộn cáp 308m để lắp đặt cho Trạm biến áp Tư Đình, và vẫn gửi lại cuộn cáp 267m, nhờ bảo vệ phường trông nom giúp. Đến ngày 22-11, anh Viện đến lấy cuộn cáp còn lại thì phát hiện bị kẻ gian trộm cắp. Theo kết luận của Hội đồng định giá thì tài sản bị chiếm đoạt trị giá là 267 triệu đồng.

Tiếp nhận đơn trình báo, đội CSHS phối hợp với CAP Long Biên đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, rà soát nhân chứng, camera. Căn cứ vào các chứng cứ thu thập, CQĐT xác định và triệu tập đối tượng nghi vấn là Bùi Đức Giang.

Làm giấy tờ giả trốn truy nã

Tại cơ  quan Công an, Giang khai nhận khoảng đầu tháng 11-2018, anh ta và Đoàn Văn Tuyên rủ nhau đi “săn”, lấy trộm các cuộn cáp sơ hở. Rất nhanh, cặp đôi phát hiện cuộn cáp ngầm để trước cổng UBND phường Long Biên. Vừa lên kế hoạch trộm cắp, Giang liên hệ với Nguyễn Thị Huệ (trú ở Phố Huế, quận Hai Bà Trưng) để thỏa thuận mua bán cáp, và Huệ đã đồng ý.

Một trong những giấy tờ giả đối tượng Giang mang theo trong quá trình trốn truy nã

Khoảng 3h ngày 15-11, Giang thuê xe cẩu của anh Lý Hùng Anh (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) và thuê anh Trương Văn Tám, là người bốc vác để hỗ trợ việc bốc dây cáp lên xe. Trong khi anh Hùng Anh đưa cuộn cáp lên xe thì nhân viên bảo vệ của UBND phường phát hiện, đứng ra hỏi. Anh Hùng Anh đã nhiều lần liên lạc với Tuyên để ra nhận hàng vì nghĩ rằng các đối tượng là chủ sở hữu của lô hàng trên. Vì sợ bị lộ, Tuyên không dám ra mặt. Biết bị lộ, Tuyên liên hệ với Giang, thống nhất bảo người lái xe cẩu ra về.

Rắp tâm thực hiện ý định phạm tội, đối tượng Giang đã tự chế “Biên bản trả lại hàng” nhằm hợp thức hóa việc trộm cắp tài sản. Theo tính toán của các đối tượng, trong trường hợp bảo vệ hỏi thì lái xe cẩu sẽ đưa các giấy tờ giả trên ra...

Khoảng 2h ngày 20-11, Giang rủ Tuyên đi trộm cắp nhưng Tuyên uống rượu nên từ chối không đi. Do đã hẹn và thuê máy cẩu nên Giang vẫn quyết định thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng liên hệ với người đàn ông tên Thắng để nhờ làm việc với người lái xe cẩu...

Tại trụ sở UBND phường Long Biên, khi nhân viên bảo vệ kiểm tra biên bản trả lại hàng do Thắng đưa ra, đã đồng ý cho bốc hàng. Đến 5h ngày 20-11, các đối tượng đã mang các cuộn cáp trên đến bán cho Huệ với giá 223 triệu đồng. Số cáp này Huệ bán tiếp cho 1 người ở Bắc Ninh với giá 236 triệu đồng.

Quá trình điều tra, mở rộng vụ án còn làm rõ Giang và Tuyên đã gây ra 2 vụ trộm cắp tài sản khác. Vụ thứ nhất xảy ra vào ngày 10-10 tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên. Trong vụ án này, Giang biết anh Nguyễn Xuân Đại, kinh doanh cáp tại phố Đức Giang, quận Long Biên nên nảy ý định trộm cắp tài sản của người bị hại.

Ngày 7-10, Giang rủ Tuyên đi sang địa điểm trên và phát hiện tại sân số 2, ngõ 44, Đức Giang có để nhiều cuộn dây cáp không có người trông giữ, không có khóa cổng và bàn nhau lấy trộm. Giang đã gọi xe tải và thuê người bốc vác để thực hiện hành vi phạm tội. Sau khi lấy được tài sản, Giang đã bán tang vật trên cho Huệ, thu về 25 triệu đồng.

Lần thứ hai, khoảng tháng 10-2018, Giang và Tuyên trộm cắp tài sản tại địa bàn tỉnh Hưng Yên. Hôm ấy, Giang đi xuống khu vực phố Nối, quan sát thấy có hai cuộn cáp viễn thông để ở ven đường không có ai trông giữ. Vẫn thủ đoạn như cũ, các đối tượng thuê xe cẩu “bứng” 2 cuộn cáp mang đi bán.

Đáng chú ý, quá trình điều tra, cơ quan Công an thu giữ của Bùi Đức Giang chiếc thẻ ghi tên là Đinh Tiến Dũng với chức danh Phó Trưởng ban thiết kế mạng cáp của Tổng công ty Truyền hình cáp Việt Nam. Theo trinh sát hình sự CAQ Long Biên, với chiếc thẻ giả này cùng nhiều loại giấy tờ giả khác như giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, Giang đã gây ra hàng loạt vụ trộm cắp cáp điện, cáp viễn thông trên khắp các địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Hà Giang, Hưng Yên, Hà Nội. Vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top