Gần 6 kilogram ma túy đi máy bay không "qua mắt" được công an địa bàn

0 Minh Long
ANTD.VN - Dễ dàng “lọt” qua các khâu kiểm tra an ninh đường hàng không nhưng gần 6 kilogram ma túy đã không thể “qua mắt” được lực lượng công an bám địa bàn. 

Sau phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 12-2018, ngày 15-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Tuấn Anh (SN 1982, trú ở phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội); Nguyễn Minh Tuấn (SN 1973, trú phường Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội) về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Phiên tòa được mở theo kháng cáo của các bị cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt và kháng cáo cho rằng không phạm tội như các cơ quan tố tụng đã quy kết. Liên quan đến vụ án còn có Nguyễn Thanh Thủy (SN 1983, ở phường Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội) nhưng bị cáo này không kháng cáo.

Nguyễn Tuấn Anh (ngoài cùng, bên phải) và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm cùng các tài liệu liên quan, khoảng 10h30 ngày  24-12-2017, tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CATP Hà Nội) phát hiện Nguyễn Minh Tuấn điều khiển xe máy chở thùng caton có dấu hiệu nghi vấn nên lặng lẽ giám sát.

Sau đó, khi Tuấn dừng trước cửa một gia đình ở phố Tôn Thất Tùng (quận Đống Đa) và Nguyễn Thanh Thủy xuất hiện để giao nhận thùng hàng thì lực lượng công an xuất hiện mời về trụ sở làm việc. Thời điểm ấy, cả Tuấn và Thủy đều thừa nhận bên trong thùng caton là hàng chục túi nilon đựng ma túy.

Kết quả giám định cũng cho thấy, trong thùng caton đề thức ăn chó mèo thu giữ của Tuấn chứa 88,52 gram Ketamine và hơn 5.749 gram ma túy MDMA. Nguồn gốc số ma túy này, cả Tuấn và Thủy đều khai là của Nguyễn Tuấn Anh.

Bị bắt giữ và khám xét khẩn cấp, Nguyễn Tuấn Anh khai nhận sáng ngày vụ án bị triệt phá, đối tượng gọi điện cho Thủy báo chuẩn bị giao dịch ma túy, đồng thời bảo để Tuấn đi lấy hàng. Tuấn Anh và đồng phạm thống nhất, nhận được ma túy, Tuấn sẽ mang về phố Tôn Thất Tùng giao cho Thủy.

Ngay trước khi bị bắt, Tuấn đến khu tập thể Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) gặp Tuấn Anh nhận chiếc điện thoại và một ít tiền cước phí, rồi đến một địa chỉ ở phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) nhận thùng caton chứa ma túy. Nhận được “hàng”, Tuấn báo lại cho Tuấn Anh và đối tượng này thông báo cho Thủy.

Và rồi đúng lúc Tuấn chở thùng  chứa gần 6 kilogram ma túy đến giao cho Thủy thì bị lực lượng công an phát hiện bắt quả tang. Về nguồn gốc ma túy bán cho Thủy, Tuấn Anh khai được chuyển từ bên Đức về Việt Nam qua Sân bay Nội Bài, thông qua một doanh nghiệp chuyển phát hàng hóa.

Ngoài số lượng ma túy bị bắt quả tang, ở giai đoạn điều tra, Thủy khai trước đó từng mua 5.000/15.000 viên ma túy tổng hợp của Tuấn Anh với giá hơn 1 tỷ đồng, sau đó “sang tay” ngay và kiếm được 350 triệu đồng. Số ma túy còn lại (10.000 viên), Tuấn Anh bán cho ai thì Thủy không rõ.

Trong cả 2 hành vi mua bán trái phép chất ma túy nêu trên, giai đoạn điều tra ban đầu, Tuấn Anh đều thừa nhận nhưng về sau lại thay đổi lời khai và phủ nhận việc mua bán hàng quốc cấm... Về hành vi mua bán 5.000 viên ma túy tổng hợp, do chỉ có lời khai của Thủy nên cơ quan chức năng không đủ cơ sở để xử lý.

Với hành vi phạm tội nêu trên, tại cấp sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Tuấn Anh mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Cùng tội danh, Nguyễn Thanh Thủy bị áp dụng án phạt tù chung thân và Nguyễn Minh Tuấn cũng bị xử phạt tù không xác định thời hạn về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay (15-5), mặc dù TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chỉ định luật sư bào chữa cho Nguyễn Tuấn Anh, song bị cáo này không đồng ý và đề nghị được chủ động mời luật sư khác. Xét nguyện vọng của bị cáo là chính đáng,  hợp pháp nên HĐXX phúc thẩm đã quyết định trì hoãn phiên xử.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top