Đưa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc bán con, ba người lĩnh án

0 Nhân Nhân - T.Loan
ANTD.VN -Oanh có thời gian làm ăn và sinh sống ở Trung Quốc nên khi trở về quê, người phụ nữ này kết nối với mẹ đẻ để dụ dỗ, đưa người đang mang thai qua biên giới bán con.

Vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên hình sự sơ thẩm xét xử Moong Thị Ba (SN 1967) trú tại xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An; Xeo Thị Tiến (SN 1982) trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn và Moong Thị Lý (SN 1983) trú tại xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Theo đó, Oanh (con của Moong Thị Ba) từng có thời gian sinh sống và làm việc ở Trung Quốc. Đến tháng 3-2018, người phụ nữ này về quê thăm gia đình. Trong thời gian ở nhà, nghe bà Ba nói có người cùng bản đang mang thai nhưng muốn bán con. Oanh bàn với mẹ, rủ người phụ nữ này đi Trung Quốc bán con thì sẽ được trả cho 60 triệu đồng.

Ba, Tiến và Lý trong phiên xét xử

Trong cuộc nói chuyện, Oanh cũng hứa trả công cho mẹ mình 10 triệu đồng nếu thành công. Sau nhiều lần thuyết phục, người phụ nữ cùng bản mới chịu cùng mẹ con Oanh đi bán con. Sau đó, Oanh dẫn theo bà Ba và người phụ nữ đang mang thai bắt xe ra Móng Cái và đi thuyền vượt sông sang Trung Quốc về nhà mình.

Hai tháng sau, người phụ nữ này sinh con trai, vợ chồng Oanh bán được 48 triệu đồng. Sau đó, Oanh đưa cho người phụ nữ vừa sinh con 4 triệu đồng, bà Ba 1 triệu đồng và dẫn họ về quê.

Tháng 8-2018, chị Moong Thị L. (SN 1989), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn đang mang thai đã nhờ Xeo Thị Tiến đưa mình sang Trung Quốc sinh rồi bán con. Qua mạng Zalo, Tiến có được số điện thoại của Oanh và hai bên thỏa thuận đưa người sang với giá 2,5 vạn nhân dân tệ.

Sau đó, Tiến thông báo lại với chị L. và người này đồng ý đi cùng với lời hứa sẽ chia tiền cho Tiến. Sau đó, chị L. được Tiến đưa sang nhà Oanh ở và chờ sinh con.

Cùng thời điểm này, Moong Thị Lý xin số của Oanh rồi gọi điện và thống nhất đưa Moong Thị M. (SN 1994) trú tại xã Hữu Kiệm huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đang mang thai sang Trung Quốc chờ sinh con để bán.

Ngày 20-9-2018, vợ chồng Oanh đưa sản phụ M. và sản phụ L. đi khám thai, đi cùng có Moong Thị Lý và Xeo Thị Tiến. Trên đường đi về thì xảy ra tai nạn giao thông khiến chị L. tử vong, Oanh, chị M., Lý và Tiến bị thương.

Sau đó, Oanh, Lý, Tiến và chị M. bị trục xuất về Việt Nam. Đầu tháng 4-2019, Oanh bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan công an sau đó đã ra quyết định truy nã.

Trong quá trình điều tra chồng của chị L. đã khai nhận vì hoàn cảnh khó khăn nên đồng ý để Oanh đưa vợ đang mang thai sang Trung Quốc sinh rồi bán con. Trong phiên xét xử, Moong Thị Lý và Moong Thị Ba thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Riêng Xeo Thị Tiến chối tội cho rằng mình không rủ rê chị L. mà người phụ nữ đó tự nguyện sang Trung Quốc bán con.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Moong Thị Ba, Xeo Thị Tiến 18 tháng tù; Moong Thị Lý 12 tháng tù về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Do Oanh đã bỏ trốn cơ quan chức năng ra quyết định truy nã nên tách thành vụ án khác khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top