"Đánh" mạnh tội phạm đường phố

0 Hồng Tuấn
ANTD.VN - Phòng CSHS - CATP Hà Nội phối hợp với Công an các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã triển khai, thực hiện nhiều kế hoạch, phương án, nhằm kiềm chế có hiệu quả hoạt động tội phạm cướp giật tài sản.   

Từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng CSHS - CATP đã phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã phát hiện, bắt giữ và xử lý 18 vụ với 26 đối tượng cướp giật tài sản.

Công an Hà Nội đấu tranh với đối tượng cướp giật tài sản

Vụ cướp giật trên sườn núi Xẻ

Ngày 24-8, Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn, Hà Nội thông tin kết quả điều tra vụ cướp giật tài sản xảy ra ngày 7-8 tại thôn Ninh Môn, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn. Các đối tượng gây án được làm rõ gồm: Hoàng Văn Minh (SN 1999), trú tại thôn Thắng Trí, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn và Lưu Văn Quân (SN 1999), ở thôn Đa Hội, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn. Người bị hại trong vụ cướp giật tài sản này là chị Nguyễn Thị N. (SN 1983) ở thôn Xuân Thịnh, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. 

Theo kết quả điều tra, 6h ngày 7-8, Quân điều khiển xe máy chở Minh đi trên các tuyến đường của huyện Sóc Sơn nhằm tìm sơ hở của người đi đường để cướp giật tài sản. Khoảng 9h30 cùng ngày, Quân và Minh phát hiện đôi nam nữ đi xe máy đã bám theo đến khu vực núi Xẻ, thôn Ninh Môn, xã Hiền Ninh. Tại đây, Quân điều khiển xe máy vượt bên phải áp sát xe của đôi trai gái, để Minh ngồi sau giật chiếc túi xách trên vai cô gái. Theo trình báo của nạn nhân, trong túi xách có 31,2 triệu đồng và 1 chiếc điện thoại Nokia. 

Ngày 16-8, qua điều tra truy xét, CAH Sóc Sơn đã phát hiện và bắt giữ Minh, Quân, thu giữ chiếc điện thoại tang vật vụ cướp giật tài sản. Mở rộng điều tra, các đối tượng khai cũng bằng thủ đoạn trên, Minh và Quân đã gây ra 5 vụ cướp giật khác trên địa bàn huyện Sóc Sơn và 3 vụ trên địa bàn các huyện Mê Linh, Đông Anh (Hà Nội).

Thượng tá Nguyễn Văn Hiểu, Phó trưởng CAH Sóc Sơn cho biết: “Tội phạm cướp giật tài sản hoạt động trên địa bàn huyện Sóc Sơn thường lợi dụng sơ hở của người đi xe máy trên các tuyến đường vắng để cướp giật túi xách và dây chuyền, đặc biệt là các tuyến đường núi với địa hình hiểm trở. Ngoài các biện pháp điều tra truy xét, làm rõ thủ phạm gây ra các vụ cướp giật tài sản, CAH Sóc Sơn thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, mật phục trên các tuyến, địa bàn vắng người qua lại, nhất là trên các tuyến quốc lộ, đường liên xã, liên huyện để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ, xử lý các đối tượng phạm tội”.

Thế trận liên hoàn

6 ngày trước khi CAH Sóc Sơn khám phá ổ nhóm tội phạm gây ra vụ cướp giật tài sản trên sườn núi Xẻ, lực lượng CSHS - CAQ Long Biên, Hà Nội phối hợp với Phòng CSHS - CATP và lực lượng 141 đã bắt được tên tội phạm nguy hiểm Trần Quế Lâm (SN 1970, ở phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, hiện tạm trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Lâm từng có 2 tiền án, 5 tiền sự, đã gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản với số tiền, tài sản kiếm được qua các vụ án tới hơn nửa tỷ đồng. Đáng chú ý, Lâm thường mang theo vũ khí “nóng” đi gây án.

Thống kê của CATP Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng CSHS - CATP đã phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã phát hiện, bắt giữ và xử lý 18 vụ với 26 đối tượng cướp giật tài sản. Đáng chú ý, qua công tác phát động toàn dân tham gia phát hiện, bắt giữ tội phạm, người dân trên địa bàn thành phố đã bắt giữ 5 vụ, 5 đối tượng cướp giật tài sản, giao cho Công an các quận, huyện: Mỹ Đức, Đan Phượng, Tây Hồ, Hoàn Kiếm và Đống Đa xử lý. 

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Lê Khắc Sơn, Phó trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, với vai trò chủ công đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, từ đầu năm 2017 đến nay, Phòng CSHS thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các Đội nghiệp vụ của Phòng phối hợp với Đội CSHS Công an các quận, huyện, thị xã bố trí lực lượng tuần tra mật phục phòng, chống tội phạm cướp giật tài sản và các loại tội phạm đường phố khác.

Cùng với đó, các tổ công tác 141 đã thường xuyên phối hợp với các đơn vị Công an cơ sở và lực lượng CSHS chốt chặn tại nhiều điểm, tuyến, địa bàn trọng điểm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ các đối tượng có hành vi cướp giật tài sản và các loại tội phạm khác hoạt động trên đường phố.  

Những biện pháp phòng ngừa tội phạm cướp giật tài sản

Phòng CSHS - CATP Hà Nội khuyến cáo, phát hiện đối tượng nghi vấn cướp giật tài sản bám theo trên đường phố, cần dừng xe lại để thăm dò thái độ của đối tượng ở chỗ đông người qua lại. Nếu cảm thấy không an toàn, nên báo ngay cho người thân, bạn bè đến hỗ trợ và bí mật báo cho cơ quan chức năng như lực lượng CS 113 hoặc công an nơi gần nhất, để kịp thời có biện pháp xử lý.

Cần chú ý bảo vệ tài sản như túi xách, dây chuyền, khuyên tai, điện thoại di động khi gặp các đối tượng có biểu hiện hoạt động cướp giật tài sản trên đường phố. Khi bị các đối tượng phạm tội tấn công quyết liệt để cướp giật tài sản, nếu không có đủ khả năng khống chế, bắt giữ đối tượng hoặc không có sự hỗ trợ từ người khác, cần tự bảo vệ tính mạng của mình và chú ý ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng của đối tượng, phương tiện chúng sử dụng gây án và dùng điện thoại di động chụp ảnh; đồng thời hô hoán nhờ mọi người xung quanh giúp đỡ và nhanh chóng trình báo cơ quan công an để kịp thời truy xét, làm rõ thủ phạm.

bình luận(0 bình luận)

Top