Thế giới

Pháp lập uỷ ban nghiên cứu chiến lược quân sự, chính trị của Nga

Đặng Vũ

ANTĐ - Trong lúc Nga đang tăng cường vai trò trong các vấn đề quốc tế, chính phủ Pháp đã thành lập một uỷ ban đặc biệt, có nhiệm vụ nghiên cứu các chiến lược chính trị và quân sự của Nga và các nước cựu thành viên Liên bang Xô-viết.

Tờ Challenges của Pháp cho biết, Bộ Quốc phòng Pháp là đơn vị khởi xướng lên việc này. Uỷ ban mới sẽ tập trung vào nghiên cứu các động thái chính và quân sự của Moscow, cũng những những biện pháp mà Nga có thể sử dụng để thi hành chính sách đối ngoại.

Pháp lập uỷ ban nghiên cứu chiến lược quân sự, chính trị của Nga ảnh 1Phương Tây thường không thể đoán trước các hành động của Nga 

Ngoài ra, uỷ ban mới, vốn nằm trong Viện Quan hệ quốc tế Pháp (IFRI) sẽ nghiên cứu cả những nước từng thuộc Liên bang Xô-viết, các quốc gia mà Pháp cho là “tầm ảnh hưởng” của Nga.  Các thông tin nghiên cứu được sẽ trình lên cho lãnh đạo của Bộ Quốc phòng Pháp.
“Bộ Quốc phòng Pháp đã nhận ra sự cần thiết của việc phải lấp đầy khoảng trống trong việc thiếu kiến thức về Nga, nhất là khi tham vọng của Tổng thống Vladimir Putin ngày càng lớn trên trường quốc tế”, tờ Challenges nhấn mạnh.

Cách đây ít hôm, tờ Washington Post của Mỹ cũng vừa có bài viết nhận định rằng, những hành động của Moscow đang ngày càng trở nên khó dự báo hơn đối với Washington và điều này có những tác động tiêu cực không nhỏ đến việc thực hiện các chính sách của Mỹ.

“Mỗi một bước đi của Nga đều là điều bất ngờ. Bất ngờ khi họ tiến vào Crimea, bất ngờ khi họ ra tay ở Syria”, Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Mỹ nhận định.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Richard Barr cũng cho rằng, khả năng phân tích về Nga của chính quyền Mỹ đang ngày càng thu hẹp dần và Mỹ cần nỗ lực gấp đôi để có cái nhìn mới về Nga. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC