Quân sự

Pháp lại trì hoãn bàn giao tàu lớp Mistral cho Nga

Thu Huệ
ANTĐ - Pháp lại tạm dừng giao tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral cho Nga vì chưa hội đủ điều kiện chín muồi.

Đài phát thanh quốc tế Pháp ngày 30-10 đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin cùng ngày đã khẳng định, chưa đủ điều kiện chín muồi để Pháp bàn giao tàu Mistral cho Nga. Trong khi đó, ngày 29-10, phía Nga cho biết, đã sẵn sàng tiếp nhận tàu sân bay mang trực thăng lớp Mistral vào trung tuần tháng 11 tới.

Vị bộ trưởng giải thích, điều kiện chưa hội đủ chính là vấn đề Ukraine, có nghĩa là tình hình tại Ukraine phải theo hướng trở lại bình thường, giảm căng thẳng mà trong đó Nga đóng vai trò tích cực. Ông cũng nhấn mạnh, ở một mức độ nào đó tình hình đã được cải thiện so với trước, nhưng nhìn ở góc độ khác, thì vẫn còn một vài yếu tố đáng lo ngại. Cho nên, Pháp chưa thể bàn giao tàu cho Nga được.

Tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral của Pháp

Tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral của Pháp

Tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral của Pháp

Ngày 29-10, phía Nga cho biết Pháp sẽ chuyển giao một tàu chiến cho nước này vào trung tuần tháng 11, nhưng hãng chế tạo ngay lập tức bác bỏ việc đã lên kế hoạch bàn giao tàu. Trước đó, các thành viên khối NATO đã lên tiếng chỉ trích gay gắt về giao dịch tàu chiến lớp Mistral giữa Pháp và Nga vì liên quan đến khủng hoảng Ukraine

Hợp đồng nói trên được hai nước ký hồi năm 2011 trị giá 1,5 tỉ USD. Theo đó, Pháp sẽ lần lượt giao cho Nga 2 tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral, hay còn gọi là tàu sân bay trực thăng, vào năm 2014 và 2015. Chiếc đầu tiên được Moscow đặt là “Vladivostok”, cách đây vài tuần nó đã được chạy thử ở vùng biển Saint-Nazaire phía tây nước Pháp.

Được biết, trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây quyết định trừng phạt kinh tế Nga vì xung đột quân sự ở miền Đông Ukraine xảy ra liên miên không dứt, hợp đồng đóng hai chiếc tàu chở trực thăng Mistral của Pháp với Nga đã gặp nhiều trục trặc khi đã đi vào giai đoạn cuối. Nhiều nước trong NATO đã đề nghị Pháp hủy hợp đồng giao tàu Mistral cho Nga.

Paris cố gắng gắn việc giao tàu Mistral cho Moscow với tình hình khủng hoảng Ukraine. Trong khi thời hạn giao hàng theo hợp đồng đang cận kề, nhưng tình hình miền đông Ukraine không thấy có dấu hiệu cải thiện, chính phủ Ukraine và lực lượng vũ trang nhân dân Ukraine vẫn chưa ngồi vào vòng đàm phán, trong khi đó, lập trường của Nga về khủng hoảng Ukraine lại không có gì thay đổi.

Theo Hoàn Cầu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC