Thế giới

Pháp kí thỏa thuận bán tiêm kích Rafale với Ai Cập

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Ai Cập vừa cho biết, nước này đã kí hợp đồng với Pháp về việc mua 30 chiến đấu cơ Rafale trị giá tổng cộng 4,5 tỉ USD.

Bộ Quốc phòng Ai Cập cho biết, hợp đồng sẽ được tài trợ dưới hình thức khoản vay tài chính trong ít nhất 10 năm, nhưng không tiết lộ chi tiết các điều khoản. Hợp đồng này được cho là bao gồm cả các thỏa thuận mua tên lửa từ MBDA và Safran.

Vào hồi tháng 12-2020, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông sẽ không sử dụng cam kết về nhân quyền như điều kiện để bán vũ khí cho Ai Cập do không muốn quốc gia này yếu thế trong các chiến dịch chống bạo lực trong khu vực.

Thỏa thuận này sẽ là một cú huých mới đối với máy bay chiến đấu Rafale sau khi nhà sản xuất Dassault đạt thỏa thuận trị giá 2,9 tỷ USD về việc bán 18 chiếc Rafales cho Hy Lạp vào tháng 1-2021.

Pháp kí thỏa thuận bán tiêm kích Rafale với Ai Cập ảnh 1

Tiêm kích Rafale đang trở nên phổ biến hơn ở thị trường quốc tế

Qatar và Ấn Độ cũng đã kí các thỏa thuận với Dassault về tiêm kích Rafale, điều biến chiếc máy bay này trở thành sản phẩm thành công nhất trong ngành công nghiệp quốc phòng Pháp.

Pháp là nhà cung cấp vũ khí chính cho Ai Cập trong giai đoạn 2013 - 2017, bao gồm việc bán 24 máy bay chiến đấu, tuy nhiên, những hợp đồng đó đều đã hết hạn.

Tiêm kích đa nhiệm Rafale có bán kính chiến đấu 1.050 km, tốc độ tối đa 1.913 km/h và trần bay hơn 15.000 m.

Nó có thể mang theo nhiều loại vũ khí đối không, đối đất và đối hải, đặc biệt là tên lửa không đối không hiện đại tấn công các mục tiêu ngoài tầm nhìn (BVR).

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC