Thế giới

Pháp kêu gọi giám sát quốc tế ở Karabakh

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã lên tiếng kêu gọi giám sát quốc tế tại Karabakh để thực hiện lệnh ngừng bắn ở đó, đồng thời bày tỏ quan ngại về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Pháp kêu gọi giám sát quốc tế ở Karabakh ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Được biết, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi điện cho người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikole Pashinyan vào ngày 19-11, văn phòng tổng thống Pháp thông báo cho biết, Paris muốn Nhóm Minsk “đóng vai trò của mình trong việc xác định tình trạng giám sát lệnh ngừng bắn”.

Cũng trong thông báo, Paris đang thúc giục "sự giám sát quốc tế" về lệnh ngừng bắn để đảm bảo sự trở lại của những người di tản và sự ra đi của các phiến binh nước ngoài, đặc biệt là từ Syria, cũng như bắt đầu các cuộc đàm phán để xác định tình trạng của Karabakh.

Lời kêu gọi trên của Pháp được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai lực lượng của mình đến khu vực Karabakh.

Đáng chú ý là quan hệ giữa Paris và Ankara đã chứng kiến ​​những căng thẳng gia tăng trong thời gian gần đây do một số vấn đề, trong đó xung đột ở Karabakh là một trong những vấn đề gây tranh cãi giữa hai nước, khi Pháp cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy cuộc khủng hoảng ở Kavkaz thông qua việc hỗ trợ Azerbaijan.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC