Quân sự

Pháp hoàn thành thử nghiệm tên lửa hành trình MDCN trang bị cho tàu chiến

Bảo An

ANTĐ - Tổng cục trang bị vũ khí (DGA) của Pháp đã hoàn thành thử nghiệm biến thể tên lửa hành trình hải quân (MDCN) trang bị trên tàu chiến.  

Đợt thử nghiệm lần này được thực hiện tại trung tâm DGA thuộc khu vực Biscarrosse, bờ biển phía nam nước Pháp.

“Tất cả các mục tiêu thử nghiệm đã được thực hiện thành công, chứng thực được khả năng hoạt động của chế độ dẫn đường GPS của tên lửa ở giai đoạn cuối, cho phép kiểm tra chế độ dẫn hồng ngoại đã từng được thực hiện trong lần phóng trước đó”, DGA cho hay.

Theo DGA, tên lửa MDCN có tầm bắn vài trăm kilomet, có thể tấn công các mục tiêu ở sâu bên trong lãnh thổ đối phương; tham gia tấn công tàu chiến từ một vị trí an toàn hoặc ẩn nấp tấn công từ tàu ngầm dưới mặt nước.

 
Tên lửa hành trình

Tên lửa hành trình

MDCN phóng từ tàu mặt nước

Tên lửa hành trình phiên bản hải quân này có thể triển khai được trên nhiều loại tàu chiến khác nhau, được mệnh danh là sát thủ hủy diệt các mục tiêu cơ sở hạ tầng có giá trị quân sự, chính trị lớn của đối phương.

Dự kiến, tên lửa MDCN sẽ được trang bị trên khinh hạm đa năng FREMM của Hải quân Pháp vào năm 2015 và trên tàu ngầm Barracuda vào khoảng năm 2018.

Được biết, tên lửa hành trình MDCN (Missile de Croisière Naval) do tập đoàn sản xuất tên lửa MBDA phát triển, theo một hợp đồng ký với Tổng cục Trang bị vũ khí (DGA) của Quân đội Pháp từ năm 2006.

Thiết kế khí động học của tên lửa hành trình MDCN rất giống với tên lửa Tomahawk của Mỹ và có lẽ đây cũng là thiết kế tối ưu dành cho tên lửa hành trình. Khi động cơ phản lực được kích hoạt, 2 cánh ổn định sẽ xòe ra để hành trình đến mục tiêu.

 
Tên lửa hành trình

Tên lửa hành trình

MDCN được phóng từ tàu ngầm

Tên lửa được dẫn hướng kết hợp quán tính ở pha đầu, pha giữa tên lửa cập nhật thông số về mục tiêu thông qua một liên kết dữ liệu, giai đoạn này tên lửa sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS để xác định mục tiêu, pha cuối tên lửa sử dụng cảm biến hồng ngoại để khóa và tấn công mục tiêu.

Hải quân Pháp đã đặt mua tổng số 250 tên lửa hành trình phiên bản hải quân MDCN. Trong đó, 200 tên lửa sẽ được trang bị trên các khinh hạm FREMM, mỗi chiếc được trang bị 16 tên lửa; 50 chiếc còn lại sẽ được triển khai trên các tàu ngầm lớp Barracuda, mỗi chiếc tàu được trang bị 12 tên lửa.

Theo China News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC