Quân sự

Pháp đưa 2 phiên bản Rafale chào bán tại Indonesia

Đức Hùng

ANTĐ - Không quân Indonesia đang dành sự quan tâm đặc biệt đến máy bay chiến đấu đa năng Rafale của Pháp, sau khi chứng kiến màn biểu diễn thuyết phục của tiêm kích này tại triển lãm LIMA-2015 và ngay trên đất nước họ.

Theo người đại diện của không quân Indonesia, cùng với hoạt động bay trình diễn, nhà sản xuất Dassault Aviation đã đề xuất kế hoạch cung cấp dòng máy bay chiến đấu hiện đại này cho phía Indonesia, để thay thế các máy bay chiến đấu F-5E Tiger II đã lỗi thời hiện có trong biên chế.

Chính phủ Indonesia đã công bố kế hoạch hiện đại hóa không quân từ năm 2014 và chương trình mở thầu tìm mua máy bay mới sẽ được thực hiện trong tương lai gần. Theo đó, không quân Indonesia đang tìm mua khoảng 16 máy bay chiến đấu mới để thay thế cho 16 chiếc F-5E đã phục vụ từ những năm 1980.

Ngoài ra, trong tương lai, số lượng máy bay mới đặt mua có thể tăng thêm tùy theo tình hình đất nước. Yêu cầu chính của phía Indonesia là việc nhà thầu nước ngoài phải chuyển giao công nghệ và cho phép các công ty nội địa được tham gia vào quá trình chế tạo máy bay trúng thầu.
Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp

Hôm 25-3, nhân dịp Pháp đưa 2 chiếc máy bay chiến đấu Rafale đến Indonesia giới thiệu, Đại sứ Pháp tại Jakarta Corinne Breuzé đã khẳng định rằng, nước này sẵn sàng hợp tác công nghiệp quốc phòng và chuyển giao công nghệ cho Indonesia nếu họ chọn máy bay chiến đấu Dassault Rafale.

Trước đó, hôm 23-3, tập đoàn Dassault đã đưa 2 chiếc máy bay chiến đấu Rafale, một chiếc phiên bản C một ghế ngồi và một chiếc phiên bản B hai ghế ngồi, tới Indonesia để trình diễn ngay sau khi tham dự Triển lãm Hàng không và Hàng hải quốc tế 2015 (LIMA 2015) tại Malaysia.

Theo bà Breuzé, quyết định đưa máy bay Rafale tới Jakarta được bộ trưởng quốc phòng và không quân Pháp đưa ra sau chuyến thăm và hội đàm với Bộ trưởng quốc phòng Jean-Yves Le Drian hôm 10-3 của người đồng cấp Indonesia Ryamizard Ryacudu.

Rafale của Pháp là người đến sau trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này với các đối thủ nhiều tiềm năng hơn như Sukhoi Su-35 của Nga, F-16 Block 60 của Mỹ, Saab JAS-39 Gripen của Thụy Điển và Eurofighter Typhoon của châu Âu.

Theo giới thiệu của Dassault Aviation, Rafale là máy bay chiến đấu đa nhiệm với cánh hình tam giác và động cơ kép. Rafale có khả năng tấn công đồng thời các hệ thống phòng không, mục tiêu trên mặt đất và làm nhiệm vụ do thám.

Theo Jakartapost

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC