Quân sự

Pháp đánh bại Đức-Nhật, giành hợp đồng tàu ngầm 40 tỷ USD với Australia

Đặng Vũ

ANTĐ - Theo Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, Pháp vừa chiến thắng Đức và Nhật Bản trong cuộc đua giành hợp đồng xây dựng hạm đội 12 tàu ngầm cho Australia trị giá 40 tỷ USD.

Chiến thắng của nhà thầu DCNS sẽ xây dựng sự tự tin cho ngành công nghiệp quốc phòng Pháp, trong khi đây là thất bại trong những nỗ lực của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong việc đẩy mạnh xuất khẩu quốc phòng của quốc gia này. Pháp đánh bại Đức-Nhật, giành hợp đồng tàu ngầm 40 tỷ USD với Australia ảnh 1Tàu ngầm Barracuda của Pháp

“Sau khi nhận lời tham vấn từ nhiều hội đồng và chuyên gia, Bộ Quốc phòng Australia quyết định rằng, nhà thầu quốc phòng  Pháp chính là sự lựa chọn tốt nhất cho những gì chúng ta cần ở thời điểm hiện tại”, Thủ tướng Turnbull cho hay.

2 nhà thầu Nhật Bản Mitsubishi và Kawasaki ban đầu đã được coi là ứng cử viên nặng kí nhất trong thỏa thuận này, tuy nhiên, sự thiếu kinh nghiệm trong các hợp đồng quốc phòng quốc tế và việc từ chối chế tạo tàu ngầm ở Australia là nguyên nhân dẫn đến nhà thầu DCNS của Pháp và ThyssenKrupp AG và Đức vươn lên.

Quyết định của Australia đối với thỏa thuận tàu ngầm khổng lồ này được cho là có màu sắc chính trị ở cả trong nước và nước ngoài. Các chuyên gia dự đoán rằng, Australia sẽ đưa ra quyết định vào cuối năm 2016, tuy nhiên, Thủ tướng Turnbull muốn chốt nhanh quyết định trước cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 2-7 tới. Hợp đồng này sẽ cung cấp việc làm cho hàng nghìn lao động ở miền nam Australia.

DCNS đã đề xuất một phiên bản diesel – điện của tầu ngầm Barracuda với những tính năng hiện đại đáp ứng toàn bộ yêu cầu của chính phủ Australia.

Nhật Bản đấu thầu bằng một biến thể của tàu ngầm Soryu. Đây là thỏa thuận được Mỹ ủng hộ do nó sẽ đẩy mạnh mối quan hệ giữa 2 nước đồng minh của Washington tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong khi đó, đề xuất của hãng ThyssenKrupp là một tàu ngầm Type 214 nặng 2.000 tấn.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC