Quân sự

Pháp bất ngờ hoãn kế hoạch chuyển giao tàu sân bay Mistral cho Nga

Đặng Vũ
ANTĐ - Pháp sẽ đình chỉ việc chuyển giao cho Nga chiếc tàu sân bay trực thăng lớp Mistral đầu tiên do những vấn đề ở miền đông Ukraine.

“Tình hình ở Ukraine là vô cùng nghiêm trọng. Các hành động bí mật của Nga ở miền đông Ukraine trái ngược hoàn toàn với những nguyên tắc an ninh của châu Âu. Tổng thống Pháp đã kết luận rằng mặc dù lệnh ngừng bắn lâu dài sắp đạt được ở Ukraine, nhưng Pháp không đạt được những điều kiện để tiến hành chuyển giao chiếc tàu sân bay trực thăng đầu tiên cho Nga”, Văn phòng Tổng thống Pháp, Francois Holland cho hay.

Nga đã đặt Pháp đóng 2 tàu chiến đổ bộ trực thăng lớp Mistral vào năm 2011 với trị giá 1.6 tỉ USD. Chiếc đầu tiên, có tên Vladivostok, được lên kế hoạch đi vào sử dụng trong cuối năm nay, trong khi chiếc thứ 2 sẽ được hoàn thành vào năm 2015.

Pháp bất ngờ hoãn kế hoạch chuyển giao tàu sân bay Mistral cho Nga ảnh 1
Chiếc tàu sân bay trực thăng lớp Mistral đầu tiên có kế hoạch bàn giao cho Nga
vào cuối năm này, tuy nhiên Pháp bất ngờ đình chỉ việc này 

Các quan chức Nga đã thừa nhận rằng về mặt hiệu quả và tính linh hoạt, tàu chiến Mistral rất cần thiết với hải quân Nga, tuy nhiên thoả thuận này đang gây tranh cãi khi Pháp hiện là thành viên của NATO, khối quân sự đang đối đầu với Nga.

Vào tháng trước, Pháp vẫn khẳng định sẽ bàn giao 2 tàu chiến theo đúng hợp đồng với Nga sau khi loại vấn đề này ra khỏi danh sách trừng phạt nhắm vào Nga.

Sau khi tình hình Ukraine ngày càng trở nên căng thẳng, các quan chức Nga cho biết họ sẽ chấp nhận việc chính phủ Pháp không bàn giao 2 tàu chiến, miễn là Paris trả tiền bồi thường phá vỡ hợp đồng, với trị giá gần bằng chi phí của chiếc tàu.

Có nhiều nguồn tin cho rằng NATO sẽ nhận 2 tàu Mistral của Pháp thay cho Nga, sau lời đề nghị của một nhóm quan chức quốc hội Mỹ vào tháng 5. Đầu tuần qua, tổng thư kí NATO, Anders Fogh Rasmussen cũng không loại trừ khả năng này nhưng cho biết rằng điều này sẽ phụ thuộc vào Pháp và NATO cũng không buộc Pháp phải đỉnh chỉ việc bàn giao tàu chiến cho Nga.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng khuyên Pháp nên chấm dứt thoả thuận này, tuy nhiên, nhiều quan chức Pháp cho rằng điều này sẽ gây thiệt hại cho Pháp nhiều hơn cho Nga vì khoản tiền phạt khổng lồ.

Tuy nhiên, Pháp có thể nhận được một lệnh hoãn bàn giao tàu nếu việc xuất khẩu vũ khí mới sang Nga nằm trong lệnh trừng phạt mới của EU sắp được đưa ra vào cuối tuần này.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC