Quân sự

Pháo tự hành RCH-155 Đức vừa đồng ý bán cho Ukraine nguy hiểm cỡ nào?

Việt Hùng
ANTD.VN - Truyền thông Đức đưa tin, Berlin đã đồng ý bán cho Kiev 18 khẩu pháo tự hành RCH-155 với tổng trị giá 216 triệu euro. 
Tờ Welt của Đức vào ngày 17/9 cho biết, sau nhiều tuần đàm phán, Đức đồng ý bán 18 khẩu pháo tự hành RCH-155 cho phía Ukraine.
Đại sứ Ukraine tại Đức, Andriy Melnyk hôm 16/9 cũng nói rằng Berlin đã chấp thuận việc xuất khẩu các loại pháo này sang Ukraine.
Trước đó, Đức đã chuyển giao miễn phí cho Ukraine 10 khẩu pháo tự hành PzH 2000, ngoài ra còn có một số tổ hợp pháo phản lực phóng loạt MARS II.
RCH-155 là thế hệ lựu pháo tự hành di động thế hệ mới do công ty Đức KMW (Krauss-Maffei Wegman) thiết kế và sản xuất.
Lựu pháo tự hành dựa trên khung gầm của xe bọc thép đa năng Boxer 8x8.
Đây được xem là khẩu pháo tự hành có kíp lái ít người nhất thế giới với chỉ một lái xe và một trưởng xe kiêm mọi nhiệm vụ, tuy nhiên năng lực chiến đấu của nó không hề thua kém các dòng pháo tương tự.
RCH-155 được giới thiệu vào năm 2014, các cuộc thử nghiệm và đánh giá hiệu suất được thực hiện cùng năm.
RCH-155 được coi là bản giá rẻ của khẩu pháo tự hành PzH 2000.
Chúng áp dụng một số tính năng chiến đấu của pháo tự hành PzH 2000.
Khẩu pháo này được thiết kế để phục vụ cho những chiến trường không sử dụng được pháo tự hành hạng nặng hoặc có địa hình chia cắt, ngập nước sâu.
Hệ thống tìm kiểm và chỉ thị mục tiêu, tải đạn và nạp đạn của RCH-155 hoàn toàn tự động.
Chính vì thế kíp chiến đấu của loại pháo này chỉ có 2 người.
Hệ thống pháo tự hành này được trang bị pháo chính 155 mm/L52 có thể khai hỏa với tốc độ bắn 6-8 viên mỗi phút.
Chúng tương thích với tất cả các loại đạn 155 mm tiêu chuẩn của NATO. Tầm bắn tối đa là 30 km với đạn tiêu chuẩn, 40 km với đạn bắn tăng tầm và tối đa 56 km với đạn phản lực.
Pháo chính có thể chứa và mang theo tổng cộng 30 viên đạn. Một hệ thống nâng được lắp đặt ở phía trước tháp pháo. Nó cho phép kíp lái tải đạn dược từ bên ngoài xe vào hầm dự trữ.
Điểm yếu của hệ thống pháo này đó chính là không mang theo vũ khí phòng thủ. Tuy nhiên, các khách hàng có thể yêu cầu bổ sung điều này.

Theo Armyrecognition

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC