Quân sự

Pháo tự hành PzH 2000 Đức viện trợ Ukraine đã rơi vào tay Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Hiện tại đang rộ lên tin tức cho biết Quân đội Nga đã thu giữ được một tổ hợp pháo tự hành PzH 2000 tối tân mà Đức vừa bàn giao cho Ukraine, vậy sự thật ra sao?
Quân đội Ukraine đã mất một trong những tổ hợp pháo tự hành PzH 2000 tối tân vừa được Đức bàn giao, vũ khí này bị bắt trong một trận giao tranh tại Donbass, tờ Bild của Đức cho biết.
Ấn phẩm Bild phàn nàn rằng nước này không có thời gian để giao đủ vũ khí cho Ukraine, bởi vì Quân đội Nga đã bắn hỏng sau đó chiếm được một khẩu pháo tự hành. Hơn nữa theo tờ Bild, điều này được thực hiện với sự hỗ trợ của súng phóng lựu Đức, cũng được cung cấp cho Ukraine.
Khẩu PzH 2000 vừa bị thu giữ được gọi là một trong những loại pháo tự hành "đắt tiền và công nghệ cao" nhất trên thế giới, dự kiến Quân đội Nga sẽ nghiên cứu nó và thu được nhiều thông tin giá trị, tờ Bild nhận xét.
"Thủ tướng Olaf Scholz hiện muốn tăng gấp đôi ngân sách quân sự. Nhưng Đức không ở trong tình trạng chiến tranh với bất kỳ ai, và thực tế là người dân Đức đang trả tiền để mua vũ khí cho Ukraine".
"Nhưng cuối cùng Đức lại đang mất tiền và công nghệ quân sự tiên tiến của mình khi Ukraine để vũ khí hiện đại của chúng ta rơi vào tay Nga. Bạn sẽ phải trả thêm bao nhiêu cho Ukraine, cái giá mà người Đức phải hứng chịu là gì", tờ Bild đặt câu hỏi.
Ngày 23/6, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Reznikov thông báo nước này đã nhận được một lô pháo tự hành PzH 2000 cỡ 155 mm do Đức sản xuất. Tổng cộng, Kyiv đã nhận được 12 hệ thống, 7 trong số đó do Đức cung cấp và 5 khẩu khác do Hà Lan chuyển giao .
Ngoài ra Bộ Quốc phòng Đức còn phụ trách việc huấn luyện cho các pháo thủ Ukraine nhằm làm chủ loại pháo tự hành được đánh giá là tinh vi số một thế giới vào thời điểm hiện nay. Khóa đào tạo được thực hiện trên lãnh thổ Đức.
Việc giao pháo tự hành PzH 2000 vẫn chưa hoàn thành vào thời điểm này. Trong khi đó, chính phủ Đức lại tiếp tục thông báo sẽ chuyển giao thêm một lô PzH 2000 nữa cho Kyiv, có thể số lượng sẽ được nâng lên thành 24 khẩu, tương đương 1 tiểu đoàn.
Thông tin "Hoàng đế pháo binh Đức" PzH 2000 rơi vào tay Quân đội Nga đã thu hút sự quan tâm lớn từ truyền thông quốc tế, tuy nhiên ngay lập tức đã xuất hiện rất nhiều ý kiến nghi ngờ những gì tờ Bild đăng tải.
Cho tới thời điểm này, chưa có bất cứ hình ảnh nào từ phía Nga nhằm xác nhận thông tin nói trên, điều này trái ngược hẳn với phong cách thường thấy của Moskva nếu phá hủy hay thu giữ được vũ khí tối tân của đối phương.
Hơn nữa những khẩu pháo tự hành PzH 2000 thường được Quân đội Ukraine bố trí sâu phía sau tiền tuyến ở khoảng cách trên 30 km, vì vậy không thể có chuyện lính Nga tập kích được và ung dung lái nó về phía quân mình.
Trong lúc này, báo chí lại liên tưởng đến thông tin trước đó cho rằng 2 tổ hợp pháo tự hành bánh lốp 155 mm CAESAR của Pháp đã rơi vào tay Quân đội Nga và chúng đã được đưa tới nhà máy của Uralvagonzavod để nghiên cứu.
Thông tin này sau đó đã bị Bộ Quốc phòng Pháp và Ukraine bác bỏ, và cũng chẳng có bất cứ hình ảnh nào được phía Nga đưa ra nhằm chứng minh, tương tự những gì xảy ra với tin tức về PzH 2000.
Không chỉ có vậy, chính kênh truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga cũng gặp phải trường hợp "việt vị", khi họ quá nóng vội đã đăng tải đoạn video với chú thích phá hủy pháo tự hành CAESAR, nhưng sau đó phải đính chính rằng đó chỉ là một khẩu 2S7 Pion.

Theo Bild

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC