Quân sự

Pháo tự hành Msta-S của Nga trở thành cơn ác mộng đối với Quân đội Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Pháo tự hành Msta-S của Nga đã gây ra cho Quân đội Ukraine những thiệt hại nặng nề, tổ hợp vũ khí này được coi là cơn ác mộng trên chiến trường.
Lựu pháo tự hành Msta-S của Nga đã trở thành cơn ác mộng thực sự đối với Lực lượng vũ trang Ukraine. Ý kiến ​​nói trên được các chuyên gia quân sự người Bỉ đưa ra.
Pháo tự hành đặt trên khung gầm bánh xích 2S19 Msta-S là một trong những vũ khí chủ đạo của các đơn vị pháo binh thuộc Quân đội Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Theo các chuyên gia quân sự phương Tây, khẩu lựu pháo 152 ly này gây ra rất nhiều rắc rối cho Quân đội Ukraine. Đây là những gì được tạp chí Army Recognition đề cập tới.
Các chuyên gia quân sự phương Tây khẳng định: “Lựu pháo tự hành 2S19 Msta-S của Quân đội Nga là cơn ác mộng kinh hoàng nhất đối với Lực lượng vũ trang Ukraine".
Msta-S được phát triển từ những năm 80 của thế kỷ trước nhằm thay thế các loại pháo tự hành 152 mm cũ hơn trong quân đội Liên Xô. Hệ thống chiến đấu sau quá trình thử nghiệm kéo dài đã được đưa vào trang bị từ năm 1989 và vẫn đang được sử dụng tích cực.
Đặt trên khung gầm xe tăng T-80, thiết kế của Msta-S là tiêu chuẩn cho các hệ thống chiến đấu hiện đại kiểu này: bộ truyền động điều khiển được đặt phía trước, tháp pháo với một khẩu pháo ở trung tâm, và bộ phận trợ lực ở phía sau thân.
Các nhà phân tích nêu rõ: “Thân xe và tháp pháo được làm bằng cấu trúc bọc thép hàn hoàn toàn, giúp bảo vệ kíp chiến đấu khỏi hỏa lực từ vũ khí nhỏ, mảnh đạn pháo và các vụ nổ mìn”.
Vũ khí chính của tổ hợp là pháo 2A64 cỡ nòng 152 mm, có khả năng bắn xa hơn 20 km. Tháp pháo xoay 360º hoàn toàn với góc nâng hạ của pháo trong khoảng -3º đến + 68º.
Pháo tự hành 2S19 được trang bị động cơ V-84A công suất 780 mã lực, có thể chạy bằng cả nhiên liệu dầu hỏa và diesel. Tốc độ tối đa của Msta-S trên đường cao tốc là 60 km/h và tầm hoạt động 500 km.
Theo tờ Army Recognition, pháo tự hành 2S19 Msta-S đã hoạt động tốt trên chiến trường Ukraine. Vũ khí này sở hữu uy lực cao, đồng thời tầm bắn xa của nó gây ra rất nhiều vấn đề cho Quân đội Ukraine và trở thành cơn ác mộng thực sự đối với họ.
Đáng chú ý hơn, có thông tin cho biết phiên bản nâng cấp 2S19M2 Msta-S cũng đã được Nga tung vào chiến trường Ukraine. Loại pháo tự hành nói trên được hiện đại hóa tại doanh nghiệp Uraltransmash như một phần của hợp đồng chính phủ trong giai đoạn 2019 - 2021
Theo giới thiệu của nhà sản xuất, pháo tự hành 2S19M2 Msta-S có sự khác biệt đáng kể về cấu trúc so với những bản sửa đổi trước đây, cụ thể là một hệ thống điều khiển hỏa lực tự động mới đã được lắp đặt.
Nâng cấp này cho phép tăng đáng kể tốc độ bắn của tổ hợp pháo tự hành, ngoài ra 2S19M2 Msta-S còn có thể sử dụng bản đồ điện tử kỹ thuật số, tạo thuận lợi hơn cho việc định hướng trên mặt đất.
Pháo tự hành 152 mm 2S19M2 Msta-S được trang bị tổ hợp nạp đạn có thể lập trình. Tầm bắn tối đa là 29 km với đạn thường, cơ số dự trữ 50 quả đạn ở khoang trong thân.
Tốc độ di chuyển của hệ thống trên đường tốt lên tới 60 km/h, tầm hoạt động trên 600 km. Vũ khí này có thể bắn đạn nổ mạnh, đạn gây nhiễu, cũng như đạn dẫn đường có độ chính xác cao Krasnopol.
Sức mạnh của phiên bản nâng cấp nói trên theo đánh giá không thua kém nhiều so với 2S35 Koalitsiya-SV thế hệ mới nhất, nó chính là bước đệm trong giai đoạn chờ đợi pháo tự hành thế hệ mới nhất của Nga đi vào sản xuất hàng loạt.

Theo Army Recognition

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC