Quân sự

Pháo tự hành Krab của Ba Lan trở thành 'vũ khí thay đổi cuộc chơi' tại Severodonetsk

Bạch Dương
ANTD.VN - Pháo tự hành Krab của Ba Lan phát huy vai trò cực lớn tại Severodonetsk, giúp Quân đội Ukraine đủ khả năng đáp trả lại phía Nga.
Việc triển khai pháo tự hành Krab của Ba Lan đã giúp Quân đội Ukraine "thay đổi tình hình" cũng như ổn định khả năng phòng thủ tại chiến trường Severodonetsk trước sức mạnh vượt trội của Nga.
Trang Defense 24 mới đây đã trích dẫn một tuyên bố của cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine - ông Roscislav Smirnov cho biết, các khẩu pháo tự hành Krab do nước này sản xuất đã được Quân đội Ukraine đưa vào hoạt động ở Severodonetsk.
Việc vũ khí trên tham gia phòng thủ địa điểm giao tranh có thể thay đổi tình hình chiến sự trong bối cảnh Nga đang dồn toàn lực tấn công. Hiện tại, những trận chiến dữ dội nhất đang diễn ra trong nội đô của thành phố này.
Kiểm soát Severodonetsk và thành phố lân cận Lysychansk có thể cho phép người Nga tuyên bố chiếm hoàn toàn khu vực Lugansk, đồng thời có khả năng bao vây một khu vực rộng lớn hơn nhiều của Ukraine về phía Đông.
Đại diện Bộ Nội vụ Ukraine nhấn mạnh, Lực lượng vũ trang nước này có nhiều thông tin về các mục tiêu, nhưng lại có quá ít vũ khí với tầm bắn phù hợp để tung đòn tấn công chính xác và uy lực.
Nhưng với pháo tự hành Krab, mọi việc đã đơn giản hơn nhiều. Vũ khí này giống như CAESAR của Pháp có nòng dài gấp 52 lần đường kính (L/52), nhờ đó chúng có thể chiến đấu với các mục tiêu ngay cả ở khoảng cách lên đến 40 km.
Hiện tại, đây là những hệ thống vũ khí có nguồn gốc phương Tây với uy lực lớn nhất mà Lực lượng vũ trang Ukraine sở hữu. Các loại pháo khác, bao gồm M777 và M109 của Mỹ cùng với FH-70 của Ý chỉ có nòng L/39 và tầm bắn trong khoảng 30 km.
Không lâu nữa, Quân đội Ukraine sẽ nhận được nhiều loại pháo tự hành với nòng L/52 - Zuzana 2 từ Slovakia (8 khẩu) cũng như Panzerhaubitze 2000 từ Đức và Hà Lan (12 khẩu), nhưng hiện tại Krab vẫn là vũ khí chủ lực của pháo binh nước này.
Các nhà chức trách ở Kyiv đang tìm kiếm nguồn cung cấp pháo binh tầm xa nhằm xóa bỏ lợi thế của Nga trong lĩnh vực này, khi trước đó họ bị đối phương bỏ xa cả về lượng lẫn chất.
Điều quan trọng là trong khi Kyiv có một số hệ thống pháo tầm xa thời Xô Viết (như pháo tự hành 203 mm 2S7 Pion, 152 mm 2S5 Giacint-S, hoặc BM-27 Uragan 220 mm) nhưng đạn dược cho chúng đã cạn kiệt.
Chính vì vậy, sự bổ sung từ các đồng minh phương Tây với những hệ thống pháo tiên tiến sử dụng cỡ nòng 155 mm chuẩn NATO đã giúp Quân đội Ukraine thay đổi đáng kể cục diện trên chiến trường.
Bên cạnh đó, các hệ thống pháo hiện đại chuẩn NATO như Krab có những ưu điểm nổi trội, bao gồm độ chính xác cao hơn, cũng như khó bị đối phương đáp trả (lựu pháo tự hành này có thể bắt đầu rời vị trí trong vòng chưa đầy 30 giây sau khi bắn).
Cho đến nay, 18 pháo tự hành Krab đã được chuyển giao cho Ukraine như một phần của viện trợ quân sự và Kyiv đã quyết định mua thêm 54 hệ thống khác với đơn giá còn rẻ hơn sản phẩm được giao cho chính Quân đội Ba Lan.
Krab là loại lựu pháo tự hành 155 mm do Huta Stalowa Wola sản xuất, sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực Topaz của Ba Lan do WB Group phát triển. Dự án đã được thực hiện từ những năm 1990.
Chìa khóa cho việc sản xuất hàng loạt là việc Huta Stalowa Wola mua được giấy phép chế tạo khung gầm lựu pháo K9 của Hàn Quốc vào năm 2014 để tích hợp tháp pháo từ AS90 của Anh. Cho đến nay, tổng cộng 122 tổ hợp đã được bàn giao cho Quân đội Ba Lan.

Theo Defense 24

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC