Quân sự

Pháo tự hành Caesar 'đặc biệt' được Ukraine sử dụng làm 'mồi nhử'

Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Ukraine đang sử dụng mô hình pháo tự hành Caesar của Pháp viện trợ để làm mồi nhử hỏa lực từ quân đội Nga. Trước đó Kiev cũng đã thành công khi sử dụng mô hình HIMARS và mới đây là tổ hợp tên lửa NASAMS.
Pháo tự hành Caesar Pháp viện trợ cho Ukraine đã cho thấy chúng thể hiện hiệu suất tốt trên chiến trường, vì thế Nga đã tìm cách tiêu diệt các hệ thống vũ khí này.
Để đánh lừa hệ thống trinh sát và hỏa lực Nga, Ukraine đã làm các hệ thống vũ khí mô hình của vũ khí phương Tây viện trợ.
Sau khi thành công với mô hình pháo phản lực HIMARS, Ukraine tiếp tục với mô hình tên lửa phòng không NASAMS.
Tiếp đến là mô hình pháo tự hành Caesar, giới phân tích cho rằng, việc tạo ra các mô hình gần giống với thực tế sẽ rất khó phát hiện ở khoảng cách xa, nơi các máy bay trinh sát không người lái của Nga hoạt động.
Pháp đã chuyển tổng cộng 8 khẩu pháo tự hành hiện đại Caesar cho quân đội Ukraine.
Loại pháo này đã góp công đáng kể trong việc giúp Ukraine thu hồi đảo Rắn từ tay quân đội Nga.
Caesar là loại đại pháo tiên tiến của Pháp, tiên tiến đến mức chính quân đội Pháp còn không được trang bị nhiều.
Pháo tự hành 155 mm Caesar do công ty GIAT của Pháp phát triển.
Nguyên mẫu của lựu pháo tự hành Caesar đã được trình diễn vào năm 1994 và năm 2002, quân đội Pháp đã nhận được lô pháo tự hành này đầu tiên.
Từ năm 2007, loại pháo này được sản xuất hàng loạt. Mỗi cỗ pháo có cơ số đạn mang theo 18 quả, tốc độ bắn 6 phát/phút.
Lựu pháo này có thể sử dụng tất cả các loại đạn pháo cỡ 155 mm của các nước thành viên NATO.
Mỗi cỗ pháo tự hành Caesar có tổng cộng 500 bộ phận, nặng gần 18 tấn, đặt trên khung gầm xe tải bọc thép 6 bánh lốp có khả năng cơ động mạnh mẽ trên mặt đất.
Pháo tự hành Caesar được đánh giá tốt hơn nhiều so với loại lựu pháo kéo M777 của Mỹ.
Mỗi cỗ pháo Caesar có giá từ 7 triệu USD và là một thành công về mặt thương mại khi được xuất khẩu sang nhiều nước.
Các nước Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Indonesia, Marocco, Thái Lan và Ả Rập Saudi đã ký kết mua loại pháo này
Pháo Caesar được cho là rất dễ quản lý. Các chỉ huy Ukraine giải thích rằng trước hết là nó có quy trình bắn nhanh nên tiết kiệm được nhiều thời gian; việc bắn nhanh rồi rút nhanh sẽ giúp không bị đối phương trả đũa nhanh chóng
Lựu pháo tự hành này được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực ATLAS do GIAT và EADS Defense Electronics phát triển; tích hợp hệ thống dẫn đường SAGEM Sigma 30, máy tính điều khiển hỏa lực DE CS-2002G.
Ngoài ra nhà sản xuất còn trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS, radar đo tốc độ đầu nòng ROB -4 và chuỗi dữ liệu chiến thuật, không cần đo đạc địa lý bằng nhân lực trước khi bắn.
Việc rút cuốc ổn định pháo, hệ thống nạp đạn bán tự động và nâng hạ nòng pháo của Caesar đều được điều khiển bằng bảng điều khiển phía sau thùng xe, không cần điều khiển trực tiếp trong ca bin.
Chỉ mất 1 phút để Caesar bắt đầu khai hỏa từ khâu chuẩn bị, và chỉ cần 3 phút để rút khỏi vị trí sau khi bắn 6 quả đạn.
Về thiết kế đạn dược, Caesar có nhiều lựa chọn đạn dược, bao gồm đạn phá cao (High Explosive, HE) theo tiêu chuẩn NATO, đạn sát thương người và vật tư, đạn “mẹ, con” Ogre shell, đạn chống thiết giáp.
Đạn Ogre shell tiêu chuẩn có tầm bắn 35 km, là loại đạn mẹ có thể rải 378 quả đạn con trên diện tích 3 ha.
Ngoài ra đạn Ogre còn có thể sử dụng thuốc nổ mạnh, đạn sát thương người, đạn cháy chống kho dầu và các đầu đạn khác; loại đạn tăng tầm phản lực có tầm bắn có thể đạt 42 ~ 50 km.
Pháo tự hành Casear có trọng lượng mỗi cỗ pháo nặng 17,7 tấn, chiều dài: 10 m, chiều rộng 2,55 m, chiều cao: 3,7 m, kíp xe: 3 người.
Pháo có thể cơ động với vận tốc tối đa 100 km/h trên đường quốc lộ.
Tầm hoạt động: một cơ số dầu có thể cơ động được 600 km. Đây được đánh giá là một trong những dòng pháo tự hành bánh lốp tốt nhất thế giới hiện nay.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC