Quân sự

Pháo tự hành Bogdana Ukraine thể hiện sức mạnh khiến quân đội Nga phải rút khỏi Đảo Rắn?

Bạch Dương
ANTD.VN - Pháo tự hành Bogdana Ukraine đã có màn ra mắt vô cùng hoàn hảo khi nó được xem là vũ khí quan trọng của trận chiến giành lại quyền kiểm soát Đảo Rắn.
Ban đầu phía Nga cho rằng những tổ hợp CAESAR do Pháp viện trợ đã giúp Ukraine giành lại quyền kiểm soát Đảo Rắn, nhưng thông tin vừa công bố cho thấy chiến công thực chất thuộc về pháo tự hành Bogdana do Ukraine tự nghiên cứu chế tạo.
Lực lượng vũ trang Ukraine hiện chỉ có một hệ thống pháo tự hành Bogdana cỡ 155 mm được sử dụng cho mục đích thử nghiệm, tuy nhiên vũ khí này đã thực hiện hoàn hảo cuộc tấn công vào Đảo Zmeiny (Đảo Rắn) từ khoảng cách 38 km.
Nhờ những bức ảnh do Quân đội Ukraine công bố, các chuyên gia quân sự quốc tế có thể dễ dàng tìm ra vị trí mà binh sĩ Ukraine đã triển khai pháo tự hành để thực hiện cuộc tấn công vào hòn đảo này.
Dựa trên những hình ảnh do Bộ Quốc phòng Ukraine cung cấp, có thể thấy khu vực này hoàn toàn trùng khớp với địa điểm trên đảo Kubansky. Vị trí của Quân đội Ukraine và pháo tự hành nằm tại ngã ba sông Danube vào Biển Đen.
Đánh giá qua các bức ảnh, trận địa pháo đã được Quân đội Ukraine chuẩn bị sẵn sàng từ trước, vũ khí trên đã trải qua thực chiến và dường như nó đã được sử dụng nhiều hơn một lần.
Điều này được chứng minh qua các bức ảnh và khung hình mới nhất, có thể thấy rằng thời điểm trong ngày nổi bật và góc chụp bệ pháo rất khác nhau, trong cả tình huống tĩnh lẫn khi đang nã đạn.
Cho đến nay, đây là bằng chứng tài liệu đầu tiên về việc Quân đội Ukraine sử dụng pháo tự hành nội địa Bogdana kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bắt đầu vào thời điểm cuối tháng 2/2022.
Màn ra mắt của pháo tự hành Bogdana Ukraine được đánh giá rất cao, cho thấy vũ khí mà Kyiv sản xuất có tính năng kỹ chiến thuật không thua gì những khẩu CAESAR tối tân mới được Pháp viện trợ và đang hoạt động tích cực ở khu vực Donbass.
Mặc dù vậy, khi xuất hiện thông tin trên, một số chuyên gia quân sự người Nga đã lưu ý rằng vũ khí trang bị hiện tại của Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ không thực sự hiệu quả hay tạo ra bước ngoặt trên chiến trường.
Hơn nữa, sau khi đánh giá từ những hình ảnh và đoạn video do Quân đội Ukraine công bố, báo chí Nga nhận xét khi bắn từ cự ly 38 km thì độ chính xác của pháo tự hành Bogdana sẽ rất thấp, không đủ sức gây áp lực lên binh sĩ nước này.
Nhưng có lẽ các chuyên gia Nga đã quên rằng Ukraine chế tạo pháo tự hành Bogdana theo cỡ nòng 155 mm đúng chuẩn NATO, bởi vậy nó có khả năng bắn tất cả mọi loại đạn pháo mà phương Tây viện trợ nước này.
Những viên đạn thông minh có điều khiển xuất xứ từ Mỹ, Pháp như M982 Excalibur hay Orge sẽ dễ dàng vượt qua cự ly như trên và độ chính xác của chúng là cực lớn, nhờ sử dụng cơ chế dẫn đường định vị GPS hay bám chùm laser
Thành công của pháo tự hành Bogdana trong việc góp phần quan trọng khiến quân đội Nga rút khỏi Đảo Rắn dự kiến sẽ khiến vũ khí này nhận được sự quan tâm nhiều hơn, trước mắt là vượt qua giai đoạn thử nghiệm để đi tới sản xuất hàng loạt quy mô lớn.
Khi đó Quân đội Ukraine sẽ có trong tay một khẩu pháo tự hành 155 mm nội địa rất hiện đại, sánh ngang với CAESAR của Pháp hay ATMOS 2000 do Israel sản xuất, đủ sức cạnh tranh trên thị trường vũ khí quốc tế.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC