Quân sự

Pháo phản lực Thunderbolt-2000 Đài Loan phát nổ khi khai hỏa

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tổ hợp pháo phản lực Thunderbolt-2000 của lực lượng phòng vệ đảo Đài Loan bất ngờ phát nổ khi diễn tập do quả đạn bị kẹt trong ống phóng. Rất may không có thương vong trong sự cố trên.
Lực lượng phòng vệ vũng lãnh thổ Đài Loan hôm 20/06 cho biết, vụ nổ xảy ra khi tổ hợp pháo phản lực Thunderbolt-2000 khai hỏa trong diễn tập bắn đạn thật ở thao trường gần Mãn Châu, huyện Bình Đông, phía nam hòn đảo.
"Quả đạn bị kẹt không rõ lý do trong ống phóng khi tổ hợp khai hỏa. Nhiên liệu đẩy của quả đạn phát nổ, khiến bệ phóng hư hỏng", phát ngôn viên vùng tác chiến số 4 của phòng vệ đảo Đài Loan cho biết.
Truyền thông Đài Loan đưa tin dân địa phương nghe thấy tiếng nổ lớn và khói bốc lên từ nơi diễn tập. Lực lượng phòng vệ của hòn đảo sau đó đình chỉ mọi hoạt động diễn tập tại khu vực.
Rất may không có thương vong trong sự cố trên và cuộc diễn tập vẫn tiếp tục diễn ra theo kế hoạch.
Được biết đây là sự cố đầu tiên liên quan đến pháo phản lực Thunderbolt-2000, vốn được phòng vệ đảo Đài Loan biên chế từ năm 2012 với kỳ vọng giúp tăng cường đáng kể năng lực phòng thủ của hòn đảo.
Từ lâu, pháo phản lực với tốc độ bắn cao, mật đổ hỏa lực dày, chúng được coi là loại vũ khí có sức công phá mạnh chỉ sau bom hạt nhân, chính vì thế đảo Đài Loan cũng phát triển loại vũ khí này cho riêng mình.
Thunderbolt-2000 được Đài Loan sản xuất và lần đầu đưa vào hoạt động năm 1997.
Đây là phiên bản di động đặc biệt thiết kế để tấn công các lực lượng đối thủ cố gắng hạ cánh đổ bộ.
Với mật độ hỏa lực lớn, Thunderbolt-2000 được kỳ vọng sẽ tạo ra bức màn lửa ngăn quân đối phương đổ bộ chiếm đảo.
Pháo Thunderbolt-2000 được trang bị các loại ống phóng như 117 mm (MK15), 180mm (MK30), 227mm (MK45).
Tầm bắn tùy theo loại đạn mà chúng trang bị. Cụ thể tầm bắn 15 km (MK15), 30 km (MK30) và với 45 km (MK45).
Hiện Đài Loan (TQ) được cho là đang sở hữu hàng trăm hệ thống pháo phản lực đáng sợ này.
Quan hệ giữa hai Bắc Kinh và Đài Bắc đột ngột căng thẳng trong thời gian gần đây khi Trung Quốc đại lục liên tục tổ chức các cuộc tập trận và đe dọa sử dụng vũ lực nếu hòn đảo này tuyên bố độc lập.
Bắc Kinh liên tục cho không quân điều máy bay áp sát hòn đảo Đài Loan như một động thái răn đe.
Đáp lại, đảo Đài Loan cũng tổ chức các cuộc diễn tập bắn đạn thật nhằm nâng cao sức mạnh quân sự trong bối cảnh căng sẵn sàng cho tình huống xấu.
Trung Quốc hiện vẫn luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC