Quân sự

Pháo phản lực cực mạnh của Nga xuất hiện trong tay phe ly khai Ukraine?

Việt Hùng
ANTD.VN - Pháo phản lực cực mạnh của Nga là Grad-K đã được nhìn thấy tại khu vực Donbass (Ukraine), trong tay lực lượng ly khai. Được biết Grad-K là biến thể được phát triển để thay thế hệ thống pháo phản lực nổi tiếng BM-21 Grad của Liên Xô. 
Pháo phản lực cực mạnh của Nga được cho là đã xuất hiện tại chiến trường miền Đông Ukraine, thông tin bất ngờ này được hãng tin Avia dẫn lại từ Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).
Theo sứ mệnh giám sát của Tổ chức OSCE cho biết, tổng cộng đã có 11 hệ thống pháo phản lực này, được máy bay không người lái của họ ghi lại, trong đó có hai hệ thống Grad-K mới nhất.
Hệ thống pháo phản lực Grad-K đã xuất hiện trong biên chế của quân đội Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng.
Đây là loại pháo phản lực nổi tiếng được phát triển để thay thế hệ thống BM-21 Grad nổi tiếng thời Liên Xô.
Hiện nay pháo phản lực Grad-K mới chỉ chính thức được biên chế trong quân đội Nga và chúng vẫn chưa được xuất khẩu ra bên ngoài.
Các đại diện của OSCE cho đến nay sự xuất hiện của pháo phản lực Grad-K tại chiến trường miền Đông Ukraine vẫn còn là điều bí ẩn.
Những thông tin được OSCE công khai, có thể dẫn đến những cáo buộc từ phương Tây nhắm vào Nga trong việc cung cấp vũ khí cho ly khai miền Đông Ukraie.
Moscow luôn phủ nhận việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Donbass, đồng thời tố ngược Mỹ và phương Tây đang cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine nhằm làm phức tạp thêm tình hình.
Hiện quân đội Ukraine đã chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tổng tiến công vào lãnh thổ DPR và LPR.
Grad-K mới là phiên bản hiện đại hóa của BM-21 Grad, so với phiên bản cũ, Grad-K được trang bị hệ thống khung gầm xe tải mới, hệ thống điều khiển hiện đại nhằm tăng khả năng chính xác.
Hệ thống Grad-K lần đầu tiên được tiết lộ vào năm 2011, sau những cuộc kiểm tra gắt gao, hệ thống này được chính thức đi vào biên chế vào năm 2012.
Hệ thống pháo phản lực Grad-K được thiết kế để chống lại các cứ điểm tập trung quân, phá hủy đoàn xe bọc thép, sở chỉ huy, khẩu đội pháo cũng như kho hậu cần của đối phương.
Việc sử dụng hệ thống khung gầm của xe tải quân sự KamAZ-5350 6x6 giúp cho Grad-K có tính cơ động cao và tiết kiệm nhiên liệu hơn so với khung gầm Ural-375D 6x6 cũ kỹ.
Nga đã trang bị cho Grad-K hệ thống định vị kết hợp với hệ thống dẫn đường và ngắm bắn mục tiêu một cách tự động ngay khi triển khai vào vị trí chiến đấu. Việc nhấn nút khai hỏa có thể thực hiện ngay trong cabin xe hoặc điều khiển từ xa.
Grad-K được vận hành bởi kíp chiến đấu ba người, thời gian chuyển từ trang thái hành quân sang chiến đấu chỉ trong 2 đến 3 phút.
Grad-K vẫn sử dụng hệ thống ống phóng với 40 nòng cỡ 122mm, điều này giúp tận dụng kho đạn của BM-21 Grad trước đó. Grad-K có thể bắn đạn cháy, đạn khói, đạn chiến sáng, đạn chùm hoặc đạn hóa học.
Tầm tác xạ của pháo phản lực Grad-K là 30 km và tăng lên 40 km với đạn pháo tăng tầm. Ngoài ra Nga đang phát triển loại đạn rocket thông minh có thể hiệu chỉnh đường bay.
Việc tái nạp đầy đạn cho hệ thống Grad-K 40 nòng nếu bằng hệ thống xe mang đạn chỉ mất 7 phút.
Xe phóng được trang bị động cơ diesel tăng áp KamAZ-740.30-260, công suất 260 mã lực, với hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian và được trang bị hệ thống chống trượt lốp. Ngoài ra cabin còn được bọc giáp chống lại đạn súng bộ binh.
Với những tính năng tác chiến đỉnh cao, Grad-K xuất sắc thay thế cho huyền thoại BM-21 Grad. Hiện Nga đang tích cực tiếp thị để xuất khẩu hệ thống vũ khí uy lực này.

Theo Avia.Pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC