Quân sự

Pháo M777 của Ukraine 'làm bốc hơi' kho đạn rocket của 'hỏa thần' BM-21 Nga tại Donbass

Việt Hùng
ANTD.VN - Ukraine đã dùng lựu pháo M777 bắn chính xác vào kho đạn, nơi quân đội Nga đang cất giữ rocket dùng cho "hỏa thần" BM-21 tại khu vực Donbass.
Sau tên lửa Javelin thì lựu pháo M777 chính là loại vũ khí gốc Mỹ gây nhiều phiền toái cho quân đội Nga trên chiến trường Ukraine.
Như mới đây quân đội Ukraine đã dùng pháo M777 tấn công chính xác và phá hủy kho đạn rocket mà binh sĩ Nga dùng cho pháo phản lực BM-21
Hình ảnh được phía Ukraine công bố cho thấy kho đạn rocket của "hỏa thần" BM-21 phát nổ lớn sau khi trúng đạn pháo M777.
Được biết quân đội Nga đang cất giữ một số lượng rất lớn đạn rocket cỡ 122mm trong kho này.
Chiến trường Donbass đang trở thành nơi diễn ra các cuộc đấu pháo khủng khiếp nhất tại châu Âu kể từ khi Thế chiến thứ 2 kết thúc. Ước tính mỗi ngày có từ 60.000 - 70.000 quả đạn pháo các loại được sử dụng tại chiến trường này.
Pháo phản lực BM-21 Grad đang trở thành vũ khí hiệu quả trên chiến trường Ukraine, nơi chúng được cả hai bên sử dụng với số lượng lớn.
Nhận thấy điều này nên cả Nga và Ukraine đều tìm cách tiêu diệt các tổ hợp pháo phản lực BM-21 Grad của đối phương
BM-21 Grad (có nghĩa là 'Mưa đá') là loại pháo phản lực đã được đưa vào sử dụng từ năm 1963 và được sử dụng chiến đấu lần đầu tiên vào năm 1969 trong cuộc xung đột biên giới Trung-Xô.
Pháo phản lực từ lâu đã được xếp vào dòng vũ khí hủy diệt có sức mạnh chỉ sau bom hạt nhân, chính vì vậy hầu như các cuộc xung đột lớn nhỏ đều có sự xuất hiện của chúng.
Cho đến hiện tại, BM-21 Grad vẫn là một trong số những dòng pháo phản lực phổ biến nhất thế giới.
Điều đáng chú ý là do sức công phá của loại vũ khí này lớn, nên các bên tham chiến có xu hướng cáo buộc nhau trong việc dùng BM-21 Grad để chống lại dân thường.
Việc sử dụng loại pháo phản lực BM-21 Grad nhắm vào các mục tiêu dân sự bị cho là tội ác chống lại loài người. Bất cứ bên nào vi phạm cũng sẽ bị lên án.
BM-21 Grad không những có thể san bằng các mục tiêu lớn mà nó còn gây cho đối thủ tâm lý lo sợ mỗi khi chúng được triển khai ra mặt trận.
Pháo phản lực có thể gộp thành một tổ hợp hoàn chỉnh với 40 nòng phóng, hoặc có thể tách ra làm đôi để phân tán hỏa lực.
Điều đáng sợ là trong vòng 20 giây, BM-21 Grad có thể phóng cùng lúc 40 quả đạn 122mm với độ công phá khủng khiếp.
Tiếng rít xé gió từ những quả rocket phóng ra từ BM-21 Grad tạo ra áp lực tâm lý cực mạnh cho đối thủ.
BM-21 Grad có khẩu đội 3-4 người có thể trú trong cabin để bắn hoặc đứng từ xa và điều khiển qua đường cáp dài tới 64 m.
Nhờ gắn vào xe tải hạng nặng nên BM-21 Grad khá cơ động trong truy đuổi mục tiêu và tránh bị bắn trả.
BM-21 Grad tuy không thật chính xác nhưng việc phóng đồng loạt 40 quả đạn tên lửa có thể hủy diệt một khu vực lớn, đủ để xóa sổ hoàn toàn mục tiêu.
Một tiểu đoàn pháo phản lực trang bị toàn BM-21 Grad có thể đồng loạt bắn tới 720 quả đạn trong vòng 20 giây vào các mục tiêu trên một khu vực tạo nên cơn bão lửa rộng tới 40 km2.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC