Thể thao

Phận về nhì

LÊ VINH
ANTD.VN - Suốt cả cuộc đời và sự nghiệp huấn luyện, nhà cầm quân người Áo Alfred Riedl chỉ thấy một “màu bạc” ở quanh mình. 
Phận về nhì

Năm 1975, chàng trai Alfred Riedl phong độ và hào hoa khi ấy ghi bàn như một cỗ máy cho CLB  Royal Antwerp của Bỉ và giành danh hiệu Chiếc giày Đồng châu Âu. Danh hiệu đáng nhớ ấy giúp Riedl càng mơ mộng hơn tới một tương lai tươi sáng trên băng ghế HLV ở phía trước, nhưng có lẽ ông không ngờ rằng số phận lại bạc bẽo với mình đến vậy.

Năm 1998, HLV Riedl bắt đầu tạo dựng tên tuổi của mình ở làng bóng đá Đông Nam Á khi dẫn dắt ĐT Việt Nam đánh bại kỳ phùng địch thủ Thái Lan tới 3-0 ở bán kết Tiger Cup. Chiến thắng để đời ấy khiến rất nhiều CĐV Việt Nam mơ mộng tới đỉnh cao Đông Nam Á ngay trên sân nhà Hàng Đẫy.

Nhưng cái lưng của Sasi Kumar (Singapore) đã khiến biết bao con tim tan vỡ trong trận chung kết. ĐT Việt Nam của HLV Riedl giành HCB, tấm HCB đầu tiên trong một chuỗi chỉ về nhì đầy cay đắng sau này.

Tại các trận chung kết SEA Games 1999, 2003 và 2005, phận về nhì như một nỗi ám ảnh không thể lý giải với cá nhân nhà cầm quân người Áo lẫn những người yêu mến ông. Không chỉ ở Việt Nam, sự nghiệt ngã của màu “bạc” còn theo ông Riedl sang cả Indonesia, khi họ thất bại ở các trận chung kết AFF Cup vào các năm 2010 và 2016. Ngay cả khi đã thắng 2-1 ở lượt đi AFF Cup 2016 trước ĐT Thái Lan, thì định mệnh về nhì vẫn không thay đổi, với việc ĐT Indonesia thất bại 0-2 trước ĐT Thái Lan và tiếp tục ngậm ngùi gác lại giấc mơ lần đầu vô địch, dù đã có tới 5 lần vào chung kết.

Ở tuổi 67, HLV Riedl đã nói lời giải nghệ sau khi AFF Cup 2016 khép lại, để lại rất nhiều luyến tiếc, nhất là với người hâm mộ Việt Nam. Ông coi Việt Nam là quê hương thứ hai và cũng nhận được rất nhiều tình cảm tốt đẹp ở nơi đây. Mặc dù chỉ luôn về nhì với những tấm HCB, nhưng ông cũng để lại câu nói có giá trị dành cho bóng đá Việt Nam, đó là “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc!”.

Một câu nói gãy gọn, súc tích nhưng chứa đựng và phơi bày gần như toàn bộ những mặt trái của bóng đá Việt Nam. Đó là căn bệnh ưa thành tích, ăn xổi… mà quên rằng phát triển bóng đá trẻ mới tạo nên nền móng vững chắc cho đội tuyển quốc gia. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC