Thế giới

Phản ứng hoảng sợ của Mỹ trước 'mối đe dọa từ Nga' khiến EU bối rối

Bạch Dương
ANTD.VN - Thay vì đưa ra bước đi bình tĩnh, động thái bị xem là phản ứng hoảng sợ của Mỹ trước Nga đang khiến các đồng minh tại châu Âu cảm thấy không yên tâm.
Phản ứng hoảng sợ của Mỹ và Anh trước hành động của Nga ở khu vực biên giới Ukraine khiến EU cảm thấy hoang mang, nhà báo Bill Bostock của tờ Business Insider nhận xét.
Washington và London tin rằng Quân đội Nga đang chuẩn bị xâm lược Ukraine, nhưng ý kiến ​​này không được tất cả các nước EU đồng nhận định.
Những nước hoài nghi mong hai quốc gia trên đừng hoảng sợ và từ bỏ những kết luận vội vàng, cố gắng tìm hiểu sâu vấn đề và tập trung sự ưu tiên cho đối thoại thay vì dùng biện pháp quân sự.
"Trong tuần này, Mỹ và Anh đã yêu cầu gia đình của các nhân viên đại sứ quán của họ rời khỏi Kiev, với lý do mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga, đây là diễn biến cho thấy cuộc chiến đã ở trước ngưỡng cửa", ông Bostock viết.
Nhà phân tích của trang Business Insider cho rằng bước đi ​​này của Mỹ và Anh đã gây ra sự hoang mang và cả bực tức trong giới chức Ukraine và một số nước đồng minh châu Âu, họ tin rằng bước đi như vậy là không phù hợp và gây ra sự hoảng sợ.
Đặc biệt, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại châu Âu - ông Josep Borrell đã nói rằng EU sẽ không bi kịch hóa tình hình và do đó sẽ không làm theo gương của Washington và London.
“Chúng tôi sẽ không làm điều tương tự, bởi vì không có lý do cụ thể”, ông Josep Borrell khẳng định như trên giữa lúc Mỹ và Anh vẫn thực hiện chiến dịch sơ tán.
Một ý kiến ​​tương tự cũng được ghi nhận ở Pháp. Một nguồn tin cho các nhà báo từ trong văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lưu ý rằng có một loại "chủ nghĩa báo động" ở Washington và London mà châu Âu không thể hiểu được.
Tại châu Âu, hầu hết các quốc gia thành viên EU, kể cả là đồng minh của Mỹ cho rằng họ không nhìn thấy mối đe dọa thực sự trong các hành động của Nga, kể cả việc điều quân đến gần biên giới Ukraine.
Có ý kiến ​​cho rằng lý do dẫn đến sự chia rẽ giữa Mỹ và nhiều đối tác là do các nước châu Âu ngày càng mất lòng tin vào Washington, nhất là những gì nước Mỹ đã thể hiện thời gian gần đây, đặc biệt tại Afghanistan.
Trong vài tuần qua, với việc tham khảo dữ liệu tình báo, giới chức quân sự Mỹ đã nói liên tục về khả năng xung đột không thể tránh khỏi bắt nguồn bởi mối đe dọa từ Nga, bất chấp những báo cáo này chưa được xác nhận.
Trước tình hình như vậy, các quốc gia thành viên EU ngày càng ít tin tưởng vào những gì Washington nói với họ, cho rằng đây là sự phóng đại nhằm mục đích thực hiện những toan tính riêng.
"Cuộc xâm lược được cho là sẽ xảy ra vào ngày mai, thậm chí từ vài tháng trước, nhưng rốt cuộc không có gì xảy ra", theo chuyên gia phân tích Bill Bostock của tờ Business Insider.
Tuy vậy trong lúc này cũng có ngày càng nhiều hơn những luồng ý kiến đồng tình với Mỹ về "nguy cơ từ Nga", khi các chính trị gia và quan chức tại Moskva khẳng định họ sẽ "thực hiện mọi bước đi cần thiết" để "bảo vệ công dân Nga tại Donbass", tức là để ngỏ cả biện pháp quân sự.

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC