Chính trị - Xã hội

Phản ứng của Việt Nam về vụ Malaysia bắt 3 tàu cá

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Chiều 29-4-2021, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã cho biết phản ứng của Việt Nam về việc cơ quan chức năng Malaysia (MMEA) hôm 26-4 thông báo bắt 3 tàu cá Việt Nam với cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này.
Phản ứng của Việt Nam về vụ Malaysia bắt 3 tàu cá ảnh 1

Tàu cá ngư dân Việt Nam vươn khơi bám biển. Ảnh minh họa

“Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với cơ quan chức năng sở tại để đề nghị đối xử nhân đạo với các ngư dân, đồng thời xác minh các thông tin liên quan và chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Đại sứ quán cũng đề nghị Malaysia cung cấp bằng chứng liên quan đến tàu cá để có cơ sở chuyển cho các cơ quan chức năng trong nước điều tra, xử lý nếu có vi phạm”, ông Đoàn Khắc Việt nói.

Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam nhất quán chủ trương phát triển đánh bắt cá theo hướng bền vững, chú trọng bảo tồn, phát huy các nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường và hợp tác quốc tế.

Ngư dân Việt Nam luôn được tuyên truyền, giáo dục về việc phải tôn trọng pháp luật Việt Nam và các quốc gia, cũng như cam kết quốc tế liên quan của Việt Nam, không xam phạm vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của quốc gia ven biển khác được xác lập theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC