Thế giới

Phản ứng của các nước về việc Nhật Bản xả nước từ nhà máy Fukushima ra biển

Hải Yến
ANTD.VN - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 13-4 cho biết, chính phủ nước này có kế hoạch xả hơn 1 triệu tấn nước đã xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra đại dương. Quyết định gây tranh cãi nhiều năm nay và các nước láng giềng đã lập tức lên tiếng.
Phản ứng của các nước về việc Nhật Bản xả nước từ nhà máy Fukushima ra biển ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã dừng hoạt động kể từ sau sự cố năm 2011

Kế hoạch xả nước này sẽ bắt đầu trong khoảng 2 năm và có thể mất hàng chục năm mới hoàn thành nhưng đã gây ra sự phản đối gay gắt từ cộng đồng ngư dân địa phương, các nhà hoạt động chống hạt nhân cũng như các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc.

Chính phủ Nhật Bản lập luận rằng quá trình xả thải sẽ an toàn vì nước đã được xử lý để loại bỏ hầu hết các nguyên tố phóng xạ và sẽ được pha loãng. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cũng nói rằng, điều này tương tự như các quy trình xử lý nước thải từ các nhà máy hạt nhân ở những nơi khác trên thế giới.

Sau sự cố động đất – sóng thần dẫn đến tê liệt nhà máy hạt nhân Fukushima năm 2011, một lượng lớn nước tích tụ tại khu vực này, từ nước làm mát lò phản ứng đến nước mưa và nước ngầm ngấm vào hàng ngày.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong một cuộc họp cấp bộ trưởng rằng xử lý lượng nước tồn đọng là “nhiệm vụ không thể tránh khỏi” trong quá trình ngừng hoạt động của nhà máy điện hạt nhân. Ông cho biết, nước chỉ được xả ra sau khi đảm bảo mức độ an toàn cùng với các biện pháp ngăn chặn tổn hại về danh tiếng.

Quyết định này cũng đã gặp phải sự phản đối trong khu vực ngay cả trước khi được tuyên bố chính thức. Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc ngày 12-4 bày tỏ “rất lấy làm tiếc về quyết định này, bởi nó có thể có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự an toàn của người dân và môi trường xung quanh trong tương lai”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Nhật Bản “hành động một cách có trách nhiệm” đối với việc xả nước. “Để bảo vệ lợi ích cộng đồng quốc tế cũng như sức khỏe và sự an toàn của người dân Trung Quốc, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với phía Nhật Bản thông qua kênh ngoại giao”, Người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho biết hôm 12-4.

Theo CNA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC