Đời sống

Phân tuyến để trường đạt chuẩn quốc gia gây bức xúc: Quận Hoàng Mai yêu cầu dừng gấp

Duy Anh
ANTD.VN - UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo dừng việc phân tuyến tuyển sinh, chuyển một số học sinh tiểu học Hoàng Liệt sang trường khác để trường này đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia. Sự việc này trước đó đã gây bức xúc với đông đảo phụ huynh.
Phân tuyến để trường đạt chuẩn quốc gia gây bức xúc: Quận Hoàng Mai yêu cầu dừng gấp ảnh 1

Phụ huynh trường tiểu học Hoàng Liệt lo lắng con em đúng tuyến phải chuyển sang trường khác ngay năm học tới để trường này đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia.

Trước thời điểm chuẩn bị tuyển sinh năm học 2022-2023, nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, đã hết sức bất ngờ và bức xúc khi được thông báo về những thay đổi trong phân tuyến học sinh năm 2022-2023 để nhà trường đủ điều kiện lên chuẩn quốc gia.

Được biết, ngày 16/6, Trường tiểu học Hoàng Liệt có thông báo dán tại cổng về việc phân tuyến học sinh để trường lên chuẩn quốc gia. Trong đó nêu rõ: "Để giảm số học sinh vào trường tiểu học, số lớp học, xây dựng trường chuẩn quốc gia, được sự chỉ đạo của UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận Hoàng Mai về việc phân tuyến học sinh năm 2022-2023, nhà trường xin thông báo toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 khu vực HH3 (HH3A – tổ 28, HH3B – tổ 29, HH3C – tổ 30) được phân tuyến sang trường Tiểu học Chu Văn An, phường Hoàng Liệt".

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh học sinh thuộc đối tượng cho rằng thông báo trên quá nóng vội khiến tâm lý phụ huynh cũng như học sinh hoang mang, lo lắng.

Thậm chí, các phụ huynh này còn cho biết đang làm đơn kiến nghị gửi Sở GDĐT Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai, Phòng GDĐT quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Hoàng Liệt bày tỏ nguyện vọng dừng điều chuyển học sinh lớp 1- lớp 5 thuộc các cụm dân cư nói trên.

Sự việc cũng đã được Ban giám hiệu trường tiểu học Hoàng Liệt trao đổi, giải đáp thắc mắc của tập thể các phụ huynh. Tuy nhiên, theo một số phụ huynh thì những câu hỏi được đặt ra vẫn chưa được nhà trường trả lời đầy đủ.

Trước những bức xúc của phụ huynh, lãnh đạo Phòng GDĐT quận Hoàng Mai cho biết, Phòng đã nắm được thông tin này và chia sẻ kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia là Nghị quyết của thành phố, giai đoạn 2021-2025 thành phố giao cho các quận, huyện tỉ lệ đạt chuẩn quốc gia đạt từ 80-85%.

Theo phòng GD-ĐT Hoàng Mai, quận này có 3 trường tiểu học với hơn 8.000 học sinh gồm Tiểu học Chu Văn An, Tiểu học Linh Đàm, Tiểu học Hoàng Liệt.

"Việc điều chuyển học sinh phải do trường và phường thống nhất. Phòng GDĐT có đầy đủ biên bản họp của các phường với trường trên địa bàn nhất là phường nào có 2 trường cùng cấp học trở lên phải có sự thống nhất của UBND phường, có ký xác nhận để thống nhất phân tuyến học sinh. Tuy nhiên, trước phản ánh của phụ huynh chúng tôi sẽ trực tiếp làm việc với nhà trường để làm rõ sự việc"- lãnh đạo Phòng GDĐT quận Hoàng Mai cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, UBND quận đã chỉ đạo Trường Tiểu học Hoàng Liệt dừng việc phân tuyến, họp phụ huynh ngay trong sáng 27/6 sau phản ánh học sinh bị chuyển đi nơi khác để trường đạt chuẩn quốc gia. Việc trường lên chuẩn quốc gia là mục đích, mục tiêu rất tốt nhưng không thể nóng vội, phải có lộ trình rõ ràng. Quận đã chỉ đạo nhà trường lắng nghe ý kiến phụ huynh học sinh...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC