Chính trị - Xã hội

Phân tầng, giao quyền tự chủ để đổi mới giáo dục ĐH

Vinh Hương
(ANTĐ) - Ngày 8-2, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã tham dự Hội thảo khoa học “Đổi mới giáo dục đại học ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” do ĐHQG Hà Nội tổ chức với mục đích chỉ ra những vấn đề của hệ thống giáo dục đại học ở nước ta hiện nay để có những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo ĐH.

Theo GS.TS Mai Trọng Nhuận, Giám đốc ĐHQG Hà Nội, sự phát triển của nền giáo dục ĐH là thước đo cho sự phồn thịnh của mỗi quốc gia. Để đổi mới giáo dục ĐH Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nuớc, GS Mai Trọng Nhuận đề nghị cần một “khoán 10” trong đổi mới giáo dục ĐH ở Việt Nam. Việc trao quyền “Tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao” cho các cơ sở giáo dục ĐH theo năng lực tự chủ, chất lượng và hiệu quả hoạt động là yếu tố quan trọng nhất. Đặc biệt, đổi mới và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về giáo dục ĐH vừa là mục tiêu, vừa là điều kiện để đổi mới đào tạo ĐH.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, cơ chế tự chủ đã được giao cho ĐH Bách khoa Hà Nội từ 2 năm nay và theo tổng kết của trường này thì đã có những phát triển rất tích cực. Bộ trưởng cũng đặt hàng các nhà quản lý giáo dục đưa ra ý kiến về đổi mới thi cử, phân tầng, phân loại các trường ĐH… trong quá trình tìm ra phương pháp đổi mới toàn diện, căn bản giáo dục.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC