Chính trị - Xã hội

Phân bổ vốn quá chậm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu làm rõ

Tiến Hưng
ANTD.VN - Sau hơn 1,5 năm Quốc hội ban hành Nghị quyết về 3 chương trình mục tiêu quốc gia, đến nay, việc phân bổ vốn vẫn loay hoay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu làm rõ nguyên nhân.
Phân bổ vốn quá chậm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu làm rõ ảnh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Phú Cường. Ảnh: quochoi.vn

Sáng nay, 13-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét việc dự kiến phương án phân bổ vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG).

Theo tờ trình, Chính phủ đề nghị phân bổ 100.000 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho các bộ, ngành địa phương thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Cụ thể, chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 50.000 tỷ đồng; chương trình giảm nghèo bền vững 18.000 tỷ đồng; chương trình xây dựng nông thôn mới 27.000 tỷ đồng.

Trong đó, 50.000 tỷ đồng của chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chính phủ đề nghị phân bổ 2.942 tỷ đồng cho các bộ, cơ quan trung ương thực hiện một số nhiệm vụ; 47.057 tỷ đồng cho các địa phương thực hiện các tiểu dự án thành phần thuộc chương trình…

Thẩm tra Tờ trình này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho biết, đến ngày 19-4-2022 Chính phủ mới có Tờ trình về nội dung này là quá chậm so với thời gian quy định, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đặc biệt bố trí kế hoạch vốn sau gần 1,5 năm chưa được phân bổ cụ thể đến các bộ, ngành, địa phương gây lãng phí nguồn lực của quốc gia.

Về nội dung cụ thể trong tờ trình, cơ quan thẩm tra cho rằng, đối với CTMTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (50.000 tỷ đồng), Chính phủ dự kiến phân bổ hơn 2.942 tỷ đồng cho các bộ, cơ quan trung ương nhưng chưa báo cáo, thuyết minh về sự cần thiết, tính chất của từng nhiệm vụ, cũng như các nguyên tắc, tiêu chí cụ thể. Do đó đề nghị làm rõ.

Liên quan CTMTQG giảm nghèo bền vững (18.000 tỷ đồng), đa số ý kiến trong cơ quan thẩm tra không đồng tình phân bổ cho Bộ LĐ-TB&XH (96 tỷ đồng) để xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động và đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị công nghệ thông tin để đảm bảo đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, bền vững, tránh dàn trải.

Phân bổ vốn quá chậm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu làm rõ ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ủy ban Tài chính Ngân sách cũng cho rằng, tổng số có 7 tiểu dự án, song Chính phủ dự kiến bố trí 17.904 tỷ đồng cho các địa phương để thực hiện các nội dung thuộc dự án 1 (Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt) và dự án 4 (Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và các đơn vị sự nghiệp công lập của lĩnh vực dân tộc) mà không làm rõ nguyên nhân không bố trí vốn cho các dự án còn lại.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ giải trình rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan của sự chậm trễ và trách nhiệm của các cơ quan để báo cáo Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, 3 CTMTQG có ý nghĩa cả về kinh tế, chính trị, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, tác động rộng lớn đối tượng thụ hưởng. Thế nhưng, việc bố trí phân bổ vốn rất chậm.

“Nghị quyết của Quốc hội ban hành với tiến độ làm 5 năm nhưng giờ đã hết 1,5 năm mà còn loay hoay. Do đó, cần đánh giá, làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan, chậm trễ ở đâu, do ai” – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị.

Ông Huệ cũng lưu ý, công việc giờ đã chậm thì phải làm nhanh, song “chậm rồi thì phải chắc, nhanh nhưng phải đúng” về mục tiêu, nguyên tắc, tiêu chí, tiêu chuẩn mà các nghị quyết của Quốc hội đặt ra.

Đồng tình cao với báo cáo thẩm tra, Chủ tịch Quốc hội thẳng thắn đề nghị “cứ đúng nghị quyết mà làm”. “Cái nào không rõ, giải trình không thoả đáng thì để lại, không phân bổ lần này”- Chủ tịch Quốc hội nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC