Chính trị - Xã hội

Phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai:

Phạm pháp hình sự giảm trên 30%

Hoàng Quân
ANTĐ - Những tháng đầu năm 2012, Giáp Bát (quận Hoàng Mai) là 1 trong 10 phường của TP Hà Nội được chọn để triển khai kế hoạch đấu tranh chuyển hóa tình hình ANTT (viết tắt là Kế hoạch). 
Phạm pháp hình sự giảm trên 30% ảnh 1
CAP Giáp Bát cùng lực lượng chức năng xử lý vụ kinh doanh hàng giả

Ông Lê Hồng Tiến - Chủ tịch UBND phường Giáp Bát nhớ lại thời điểm cách đây đã tròn 1 năm: “Bắt tay triển khai Kế hoạch, Đảng ủy phường đã họp, xây dựng và thống nhất ban hành Nghị quyết tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, phức tạp về ANTT tại địa bàn. CAP được giao đảm nhiệm vai trò chủ công, trực tiếp thực hiện Kế hoạch và tham mưu cho UBND phường xây dựng các phương án để “kéo” sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể, người dân. Tinh thần của việc triển khai Kế hoạch là không né tránh, phải xác định rõ và sớm giải quyết tồn tại, phức tạp”.

Trên cơ sở rà soát kỹ đặc điểm tình hình địa bàn, kế hoạch đấu tranh chuyển hóa tình hình ANTT được phường Giáp Bát triển khai đồng bộ từ công tác vận động tuyên truyền, đến xác định rõ trách nhiệm - vai trò của các lực lượng, đoàn thể, ban ngành cũng như từng lĩnh vực. Nhiều mô hình huy động được tối đa sức mạnh người dân ở phường Giáp Bát đã phát huy hiệu quả rõ nét, như câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT; chuyên đề vận động người dân tham gia đấu tranh phòng chống trộm cắp xe máy; chuyên đề quản lý các cơ sở có điều kiện, nhạy cảm về ANTT; hay mô hình phối hợp giữa công an và các đoàn thể giữ gìn, duy trì TTGT-ĐT trên tuyến đường Trương Định…

Trong 1 năm triển khai Kế hoạch, kết quả đạt được khá tương xứng với nỗ lực, tâm huyết bỏ ra. Phạm pháp hình sự giảm trên 30%; tỷ lệ khám phá án của CAP đạt gần 90%; bắt giữ, xử lý gần 40 vụ phạm tội về ma túy. Tình trạng lợi dụng các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn để hoạt động phạm tội, tệ nạn xã hội bước đầu đã được ngăn chặn. TTGT-ĐT trên tuyến Giải Phóng, Trương Định, Kim Đồng có chuyển biến tích cực; hiện tượng “xe ôm”, taxi dừng đỗ sai quy định đã giảm.

Nhận xét về chuyển biến bước đầu tại địa bàn phường thời gian qua, ông Trần Mộng Lâm - Bí thư Chi bộ khu dân cư số 6 - phường Giáp Bát cho rằng, ngoài sự chủ động và chuyên môn bài bản của lực lượng công an, yếu tố quan trọng chính là  CAP đã luôn biết dựa vào dân. Theo ông Lâm, thành công của những biện pháp thực hiện chuyển hóa địa bàn ở khu dân cư số 6 nói riêng trong 1 năm qua, liên quan đến vai trò người CSKV với “sứ mệnh” cầu nối giữa chính quyền và nhân dân. Hình ảnh người chiến sỹ CSKV hàng ngày xuống địa bàn gặp gỡ cán bộ, thăm hỏi, nắm tình hình, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội chính là “điểm nhấn” cho sự thành công của kế hoạch đấu tranh chuyển hóa tình hình ANTT. Còn với bà Vũ Thị Tú Anh - Trưởng BCĐ thực hiện Kế hoạch, kinh nghiệm đúc rút trong 365 ngày qua, chính là công tác đảm bảo ANCT, TTATXH phải được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, HĐND, UBND phường, sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị cũng như sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Kinh nghiệm ấy rất cần, với không riêng phường Giáp Bát…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC