Chính trị - Xã hội

Phải xử lý nghiêm tiêu cực trong thi cử

Ngọc Khánh (Ghi)
ANTĐ - Đó là ý kiến ông Trịnh Ngọc Thạch, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.
Phải xử lý nghiêm tiêu cực trong thi cử ảnh 1

- Báo chí vừa phản ánh clip quay cảnh nhốn nháo tại hội đồng thi Trường THPT Nam Lương Sơn, Hòa Bình và bản thông báo của nhà trường thu mỗi học sinh 300.000 đồng để “chống trượt”. Trách nhiệm của Bộ GD-ĐT như thế nào, thưa ông?

- Trách nhiệm của Bộ GD-ĐT cũng chỉ là một phần, nhưng trách nhiệm của mỗi nhà trường, gia đình và mỗi học sinh cũng rất quan trọng. Bộ GD-ĐT làm sao có được trăm tay, nghìn mắt, nên cái gì cũng đổ cho Bộ là tôi không đồng ý. Trách nhiệm trước hết là của từng em học sinh, thứ hai là trách nhiệm của từng lớp, chủ nhiệm lớp và của từng trường. Nếu việc ấy là có thật thì Bộ GD-ĐT phải xử lý nghiêm và phải xử lý gốc rễ của nó.

- Vì bệnh thành tích nên nhà trường mới thu tiền để “chống trượt” cho học sinh?

- Đó có thể là một trong những nguyên nhân. Các kỳ thi nào cũng 97- 99% đỗ tốt nghiệp. Vẫn còn quan điểm ai đi thi cũng đỗ và trường nào cũng muốn có thành tích cao. 

- Sai phạm cụ thể ở Trường THPT Nam Lương Sơn phải xử lý như thế nào?

- Nếu chuyện đó có thật thì dứt khoát phải xử nghiêm, bởi trường này đã làm sai quy định của Bộ GD-ĐT. Làm gì có chuyện phải nộp tiền “chống trượt”!

- Dư luận cho rằng, hiện tượng quay cóp vẫn phổ biến, ông có bình luận gì?

- Kỳ thi nào cũng có hiện tượng ấy, không thể tránh khỏi. Đã là thi thì phải cạnh tranh, mà đã cạnh tranh thì sẽ có những chuyện gian dối. Chúng ta chỉ hạn chế chứ không thể triệt tiêu hoàn toàn được. Chúng ta cần đổi mới trong dạy và học để làm sao nếu học sinh không học sẽ không làm được bài kể cả giở tài liệu. Tuy nhiên, muốn làm được như vậy, chúng ta phải  thiết kế đề thi, thiết kế chương trình giảng dạy theo cách khác. Nếu còn những kiểu thi như bây giờ thì học sinh còn sử dụng tài liệu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC