Chính trị - Xã hội

Phải xem người mua thẻ bảo hiểm y tế là khách hàng đặc biệt

Duy Tiến
ANTĐ - "Đừng đến vận động, thuyết phục người dân mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mà còn bắt họ phải xuất trình đầy đủ giấy tờ này nọ" - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này tại hội nghị triển khai công tác phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2016-2020 và chính thức khai trương cổng dữ liệu y tế và hệ thống thông tin giám định BHYT, sáng 29-6.

Sáng nay, 29-6, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2016-2020 và chính thức khai trương cổng dữ liệu y tế và hệ thống thông tin giám định BHYT.

Chính thức kết nối dữ liệu y tế và hệ thống thông tin giám định BHYT trên toàn quốc

Chính thức kết nối dữ liệu y tế và hệ thống thông tin giám định BHYT trên toàn quốc

(ảnh minh họa)

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tỷ lệ tham gia BHYT năm 2015 là 76,5% dân số, vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ giao. Trong 6 tháng đầu năm 2016 cũng đã có khoảng 78,3% dân số tham gia BHYT, vượt 0,3% so với chỉ tiêu đề ra.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, bên cạnh các giải pháp về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, điều chỉnh giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT, thực hiện kết nối, liên thông dữ liệu giám định và thanh toán BHYT trước 30-6-2016 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, để đảm bảo tốt quyền lợi của 150 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT hàng năm, đồng thời quản lý chặt chẽ, hiệu quả quỹ BHYT, vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm trong giám định, thanh toán chi phí BHYT hết sức quan trọng.

Trong tháng 5 và tháng 6-2016, BHXH Việt Nam đã triển khai yêu cầu kết nối, tập trung dữ liệu tại Trung ương; cấp tài khoản và tập huấn kết nối, liên thông dữ liệu cho cán bộ của gần 13.000 cơ sở y tế; cung cấp phần mềm cho trên 3.000 trạm y tế để nhập dữ liệu, kê đơn thuốc và gửi dữ liệu trực tuyến lên hệ thống. Đến nay, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã thử nghiệm kết nối vào hệ thống thông tin giám định BHYT…

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, ngay trong tháng 6 này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo và quyết định điều chỉnh chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 đạt tỷ lệ bao phủ BHYT trên 90% dân số, nâng cao hơn rất nhiều so với chỉ tiêu Quốc hội giao là 80%. Đây là quyết tâm chính trị vì dân rất lớn của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện các Bộ ngành bấm nút khai trương

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện các Bộ ngành bấm nút khai trương

cổng dữ liệu y tế và hệ thống thông tin giám định BHYT

Theo Phó Thủ tướng, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng sẽ thực hiện thành công chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia BHYT mà Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh. Song muốn đạt được đòi hỏi cả hệ thống cần phải tăng tốc thật quyết liệt hơn nữa trong 5 năm tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cần phân định trách nhiệm rõ ràng trong việc thực hiện chính sách này. Trong đó, Phó Thủ tướng chỉ đích danh “trách nhiệm phát triển BHYT chủ yếu là thuộc về BHXH”. “Cần phải sử dụng hết các cơ chế để phát triển, mở rộng người mua BHYT. Muốn vậy, người mua BHYT phải được coi như một khách hàng đặc biệt chứ không phải đến thuyết phục họ mua BHYT mà còn bắt họ phải xuất trình đủ loại giấy tờ này nọ” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Mặt khác, phải xóa bỏ ngay tình trạng phân biệt giữa bệnh nhân BHYT với bệnh nhân tự nguyện. “Tôi đã trực tiếp đi khảo sát ở nhiều bệnh viện, cả Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, và thấy được ở các bệnh viện dù đã có tiến bộ song chắc chắn vẫn còn sự phân biệt giữa khám BHYT và khám tự nguyện, người bệnh khám BHYT vẫn phải chờ đợi nhiều hơn. Thuyết phục thế nào cũng không bằng thực tế người ta nhìn thấy” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn chứng thêm.

Đánh giá cao việc BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã khai trương cổng dữ liệu y tế và hệ thống thông tin giám định BHYT đúng tiến độ (trước 30-6-2016 theo chỉ đạo của Chính phủ), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, đây là lần đầu tiên có 1 dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin kết nối toàn bộ hệ thống BHYT, dữ liệu về BHYT từ tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đều được kết nối một cách đồng bộ.

Việc đưa hệ thống thông tin giám định BHYT này vào hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, vừa góp phần rất lớn trong việc giảm áp lực đối với cán bộ ngành BHXH, vừa đảm bảo tính chính xác trong công tác giám định và hiệu quả trong công tác quản lý, ngăn ngừa tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT, vừa giúp giải quyết nhanh chóng, kịp thời cho người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý, đây mới chỉ là bước đầu. Bước tiếp theo là toàn bộ hệ thống các bệnh viện phải tin học hóa, phải quản lý bệnh viện như một doanh nghiệp để phục vụ cho công tác quản lý điều hành của Bộ Y tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC