Đời sống

Phải nắm chắc kỹ năng thoát nạn, ứng phó nhanh với hỏa hoạn

Đức Trí
ANTD.VN - Đối với các cơ sở giáo dục luôn tập trung đông người, đặc biệt là các em nhỏ, người đứng đầu, đội ngũ quản lý PCCC phải nắm chắc những nguyên tắc cơ bản về an toàn PCCC, thành thục kỹ năng thoát nạn để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn.

Trước những diễn biến về thời tiết, nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đồng thời nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy xảy ra, Phòng Cảnh sát PCCC số 7 - huyện Thanh Trì, Hà Nội đã thường xuyên tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng thoát nạn, chữa cháy đối với các cơ sở trên địa bàn.

Từ công tác quản lý địa bàn, lực lượng cứu hỏa đã phân loại ra từng nhiệm vụ cụ thể, từng lĩnh vực ở mức độ, nguy cơ nguy hiểm khác nhau để mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng an toàn PCCC cho từng đối tượng.

Cán bộ Cảnh sát PCCC số 7 tập huấn nâng cao kỹ năng an toàn PCCC cho đội ngũ giáo viên, người phụ trách PCCC tại cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Thanh Trì

Cán bộ Cảnh sát PCCC số 7 tập huấn nâng cao kỹ năng an toàn PCCC cho đội ngũ giáo viên, người phụ trách PCCC tại cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Thanh Trì

Đơn cử, vào mùa hè nắng nóng, nguy cơ xảy cháy tại các cơ sở giáo dục có thể xảy ra bất cứ lúc nào, trong đó nơi này tập trung chủ yếu các cháu nhỏ chưa có khả năng phản ứng trước sự cố cháy. Từ thực trạng trên, Cảnh sát PCCC số 7 đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC đối với lãnh đạo và cán bộ quản lý công tác PCCC tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Thanh Trì vào ngày 19-5.

Tại đây, các học viên được chuyên gia Cảnh sát PCCC phân tích nguyên nhân, thực trạng về tình hình cháy nổ trên địa bàn và thành phố Hà Nội trong thời gian qua. Đồng thời đưa ra những tình huống, câu hỏi, để cùng học viên trao đổi, tìm ra giải pháp hiệu quả nhất khi gặp sự cố cháy. Cũng tại đây, các học viên được nhận biết cách thức sử dụng phương tiện chữa cháy xách tay, phân biệt bình chữa cháy cho từng loại, mục đích sử dụng, hiệu quả…

Đại úy Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 7 - huyện Thanh Trì cho biết: “Tập huấn PCCC là nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao kỹ năng đối với người dân cũng như những người liên quan đến các cơ sở, cơ quan, xí nghiệp... Qua đó nâng cao kỹ năng thoát nạn, chữa cháy, kịp thời ứng phó khi sự cố cháy xảy ra. Hơn nữa đây không chỉ là cách “ôn bài” cho lực lượng liên quan đến việc PCCC tại cơ sở mà còn là biện pháp tuyên truyền trực quan, hiệu quả, qua đó nâng cao nhận thức về PCCC”.

Cũng theo chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC số 7, nhiệm vụ PCCC là của toàn dân, và muốn để phong trào toàn dân tham gia, hưởng ứng PCCC một cách tự giác, ý thức, hiệu quả thì phải thực hiện tập huấn, tuyên truyền thường xuyên theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”. “Thông qua tập huấn, lực lượng Cảnh sát PCCC chuyển tải kỹ năng xử lý và phân tích cho người dân thấy được người chữa cháy hiệu quả không ai khác chính là họ, tức là người phát hiện đám cháy sớm nhất”- Đại úy Nguyễn Tuấn Dũng chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC