Kinh doanh

Phải khai, nộp thuế thay người bán hàng, sàn thương mại điện tử nói gì?

Hà Loan
ANTD.VN - Các sàn thương mại điện tử nêu ra hàng loạt khó khăn khi triển khai quy định khai thay, nộp thay thuế cho cá nhân kinh doanh trên sàn.

Áp lực lớn

Theo quy định mới tại Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNVN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, các sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo... sẽ phải khai thay, nộp thay thuế cho cá nhân kinh doanh.

Tuy nhiên, việc quy định sẽ được triển khai trong thực tế như thế nào lại còn nhiều vấn đề.

Phó Tổng giám đốc Công ty EY Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, trước đây không có quy định cụ thể về việc kê khai và nộp thuế thay của các sàn giao dịch TMĐT. Do đó, khi Thông tư 40 ra đời và có hiệu lực ngay từ 01/8/2021 sẽ gây áp lực rất lớn đối với doanh nghiệp.

Bởi theo thống kê trung bình hiện nay có tới 35 triệu giao dịch/ngày qua các sàn giao dịch TMĐT, vì vậy khối lượng công việc đối với các sàn là rất lớn. Do đó, bà Huyền cho rằng cơ quan thuế cần tổ chức các tổ chuyên gia về công nghệ thông tin trong lĩnh vực thuế để phối hợp với các sàn nâng cấp phần mềm, tích hợp thêm các chức năng quản lý thuế.

Ngoài ra, đại diện doanh nghiệp này cũng cho rằng, theo quy định thì cá nhân có thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm sẽ không phải kê khai nộp thuế GTGT và TNCN, trong khi đó các sàn giao dịch TMĐT không có cơ sở dữ liệu để kiểm soát các cá nhân chưa đến ngưỡng chịu thuế. Vì vậy, cần có quy định cụ thể về cơ chế trao đổi thông tin để đảm bảo quyền lợi của các cá nhân nộp thuế.

Phải khai, nộp thuế thay người bán hàng, sàn thương mại điện tử nói gì? ảnh 1

Cũng nêu ra những khó khăn, Giám đốc Công ty Lazada Vũ Thị Minh Tú cho biết Lazada hoạt động tại nhiều quốc gia khác nhau do đó phần mềm ứng dụng được xây dựng thống nhất để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn.

Chính vì vậy, việc thay đổi các yếu tố kỹ thuật để phục vụ công tác phối hợp trong quản lý thuế cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sàn giao dịch TMĐT và cơ quan thuế. “Do đó, đề nghị ngành Thuế tính toán lại lộ trình và thời gian triển khai cho phù hợp với thực tiễn” – bà Tú đề nghị.

Bên cạnh đó, bà Vũ Thị Minh Tú đề xuất, ngành Thuế cần có hướng dẫn cụ thể cơ quan cấp nào được quyền yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin và cung cấp những nội dung gì để đảm bảo an ninh an toàn thông tin và tránh vi phạm các luật chuyên ngành khác.

Quản chặt cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội để đảm bảo công bằng

Giám đốc Tài chính Công ty Shopee Nguyễn Thị Hương Giang nêu quan điểm, đối với cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh, ngành Thuế cần có hướng dẫn để phân biệt rõ. Bởi theo quy định sàn giao dịch TMĐT chỉ kê khai nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh.

Ngoài ra, Nhà nước cần có quy định để quản lý chặt các cá nhân bán hàng trên nền tảng mạng xã hội như: Google, Facebook, Youtube, TikTok… để đảm bảo công bằng giữa các tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Phó Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp TMĐT Nguyễn Ngọc Dũng đề xuất, để thuận tiện cho việc kê khai nộp thuế, đề nghị Tổng cục Thuế kiến nghị với các cơ quan chức năng xây dựng mã ngành đối với hoạt động TMĐT.

Bên cạnh đó, ngành Thuế cần có cơ chế khuyến khích động viên các sàn TMĐT thực thi tốt các quy định mới của nhà nước, đáp ứng được thời gian thực hiện việc khai, nộp thuế thay cho các cá nhân.

Đặc biệt, để nuôi dưỡng nguồn thu, Tổng cục Thuế cần nghiên cứu, mở rộng đối tượng nộp thuế và hạ thuế suất.

Liên quan các kiến nghị này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, Tổng cục Thuế sẽ tập trung nghiên cứu và đề xuất những giải pháp để khắc phục những vấn đề phát sinh trong thực tiễn quản lý thuế trên sàn giao dịch TMĐT để trình các cấp có thẩm quyền quyết định.

“Với tinh thần cầu thị, Tổng cục Thuế luôn lắng nghe các ý kiến đóng góp và mong muốn các Sàn giao dịch TMĐT sẽ tích cực hợp tác với ngành Thuế trong thời gian tới, đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thay cho các cá nhân có hoạt động kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ trên sàn giao dịch TMĐT thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước” - ông Đặng Ngọc Minh nói.

Theo quy định mới tại Thông tư số 40/2021/TT-BTC, đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), ngoài việc thực hiện nghĩa vụ thuế theo các quy định hiện hành thì riêng đối với các sàn giao dịch TMĐT, chủ sở hữu sàn sẽ có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn theo lộ trình của cơ quan Thuế.

Trong thời gian chưa thực hiện được việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT phải có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo yêu cầu của cơ quan Thuế theo quy định của pháp luật.

Các thông tin cần cung cáp như: họ tên; số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu; mã số thuế; địa chỉ; email; số điện thoại liên lạc; hàng hoá, dịch vụ cung cấp; doanh thu kinh doanh; tài khoản ngân hàng của người bán; thông tin khác liên quan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC