Chính trị - Xã hội

Phải giảm tiêu cực, nhũng nhiễu trong ngành thuế

Anh Tú
ANTĐ - Đây là yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tại các buổi làm việc với Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan (ngày 9-7), nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, cũng như tăng cường năng lực cạnh tranh. 
Phải giảm tiêu cực, nhũng nhiễu trong ngành thuế ảnh 1
Lãnh đạo Tổng cục Hải quan giới thiệu với Thủ tướng
về Trung tâm quản lý vận hành hệ thống CNTT

Yếu so với các nước trong khu vực

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận những nỗ lực của ngành Thuế trong việc cải cách hành chính và có bước tiến dài, đạt được nhiều kết quả quan trọng trong hoạt động, đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước. 

Tuy nhiên, Thủ tướng  Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế của ngành Thuế như nhiều mặt còn chậm, còn yếu so với các nước trong khu vực. “Cụ thể, công tác quản lý thuế còn nhiều yếu kém, thể hiện rõ nhất là so với các nước trong khu vực, số giờ nộp thuế của Việt Nam hiện nay là lớn nhất, số lần nộp thuế cũng cao nhất, thất thu thuế còn lớn. Trong tổ chức bộ máy, trong hoạt động của ngành, có mặt còn chưa năng động, chưa thích hợp. Một số cán bộ ngành Thuế còn có thái độ nhũng nhiễu, hách dịch, ý thức phục vụ nhân dân, doanh nghiệp kém”, Thủ tướng thẳng thắn chỉ rõ. 

Trước tình trạng đó, Thủ tướng yêu cầu: “Trước hết ngành Thuế phải hoàn thành tốt nhiệm vụ về thuế, cùng doanh nghiệp tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh. Bằng mọi biện pháp tập trung mạnh vào rà soát, cải cách thủ tục hành chính theo các tiêu chí cụ thể, trong đó đặc biệt quan tâm giảm số lần, thời gian nộp thuế hơn nữa. Phải khắc phục cho được tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu trong ngành. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, triển khai rộng rãi kê khai, nộp thuế điện tử nhằm rút ngắn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế cho người nộp thuế, qua đó cũng góp phần giảm tiêu cực, nhũng nhiễu trong hoạt động của ngành Thuế”. 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính - Đinh Tiến Dũng khẳng định, Bộ Tài chính cam kết với Chính phủ quyết tâm cải thủ tục hành chính thuế từ nay đến cuối năm 2014, sẽ rà soát và tiến tới giảm khoảng 200 giờ trong giải quyết thủ tục hành chính về thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Đủ điều kiện để làm tốt hơn

Báo cáo Thủ tướng về cải cách thủ tục hải quan, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan  Nguyễn Ngọc Túc cho biết: “Tổng cục Hải quan xác định trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính là cải cách thủ tục hải quan dựa trên phương pháp quản lý hải quan hiện đại theo hướng tuân thủ các chuẩn mực, thông lệ và cam kết quốc tế. Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin”. 

Ngành hải quan đã thực hiện hải quan điện tử, qua đó hồ sơ hải quan được điện tử hóa có giá trị như tờ khai giấy. Việc khai tờ khai hải quan và nộp cho cơ quan hải quan được thực hiện dưới dạng điện tử thông qua hệ thống. Thời gian khai không giới hạn, người khai được thực hiện 24 giờ trong ngày và cả 7 ngày trong tuần.

Hệ thống này đã tự động thực hiện 4 khâu bao gồm tiếp nhận, kiểm tra, cấp số, phân luồng tờ khai thay vì chỉ tự động 1 khâu tiếp nhận tại giai đoạn thí điểm. Trước đây 3 khâu là kiểm tra, cấp số, phân luồng tờ khai do công chức thực hiện nên bị giới hạn bởi giờ làm việc thì hiện tại đã được tự động nên tờ khai được xử lý không giới hạn thời gian. 

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết: “Sau 2 năm chuẩn bị, thủ tục hải quan điện tử được thực hiện trên hệ thống VNACCS/VCIS do Nhật Bản tài trợ có nhiều điểm ưu việt như tập trung hóa dữ liệu, 100% các giao dịch điện tử thông qua hệ thống được sử dụng chữ ký số. Tăng mức độ tự động hóa, các khâu từ tiếp nhận, kiểm tra, cấp số, phân luồng được thực hiện trong thời gian từ 1-3 giây”. 

Đánh giá cao nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục của ngành Hải quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ ra những yếu kém cần khắc phục. “Các yếu tố như thời gian chuẩn bị tài liệu, thời gian làm thủ tục hải quan và số liệu cần phải có để làm thủ tục so với các nước trong khu vực có hai tiêu chí cao hơn. Điều này cho thấy cần phải nghiên cứu, giảm bớt số tài liệu và đơn giản hóa thủ tục ở cả khâu nhập khẩu và xuất khẩu nhằm tăng tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, giảm chi phí nhập khẩu cho doanh nghiệp”. 

Thủ tướng chỉ ra rằng: “Nhờ đẩy mạnh cải cách, thủ tục hải quan Việt Nam đã tiến tới xếp hạng ngang bằng với các nước trong khu vực. Để tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cần áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin. So với mục tiêu mong muốn, chúng ta vẫn có khả năng, điều kiện và trình độ để làm tốt hơn”. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC