Chính trị - Xã hội

Phải gánh là đương nhiên

Tú Men
ANTĐ - Dạo này đọc báo, xem truyền hình thấy câu “xử lý trách nhiệm người đứng đầu” xuất hiện hơi bị nhiều.

- Dễ hiểu thôi, khi trách nhiệm suy giảm thì phải siết lại cho chặt, xử lý mạnh tay người nắm giữ trọng trách. Chẳng hạn, mới đây ở một bệnh viện lớn, một số bác sĩ kê cho bệnh nhân bị bệnh trĩ đơn thuốc lên tới gần 3 triệu đồng, trong đó có cả một loại thực phẩm chức năng tăng cường sinh lý. Ông bác sĩ kê đơn đương nhiên bị xử lý trách nhiệm, nhưng chưa đủ. Trách niệm lớn nhất thuộc về giám đốc bệnh viện do không quản lý chặt cấp dưới.

- Tương tự như Bộ Giáo dục vừa ban hành quy định sẽ kỷ luật mạnh tay hiệu trưởng trường nào để xảy ra tình trạng lạm thu, thu trái quy định. Giáo viên làm sai mà hiệu trưởng không biết, thì hiệu trưởng vẫn bị “gõ đầu” như thường.

- Ghế càng cao, trách nhiệm càng lớn, càng nặng. Trường học, bệnh viện chỉ là một góc nhỏ của xã hội. Tổng Thanh tra Chính phủ, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị, phải chỉ rõ trách nhiệm và xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra khiếu kiện, để người dân chịu oan sai.

- Mình làm chủ một gia đình, đứng đầu dòng họ mà còn thấy gánh nặng trách nhiệm đau cả đầu, huống chi. Đâu phải chỉ nghĩ đến lúc ngồi vào mâm sẽ được ưu tiên “Nhất thủ nhì vĩ”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC