Vấn đề và dư luận

Phải dạy trẻ tự bảo vệ mình

ANTĐ điện tử
ANTĐ - Để thỏa mãn cơn dục vọng, Trịnh Văn Tấn (SN 1973, trú tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai), người cha thú tính đã khống chế, giở trò đồi bại với chính con đẻ của mình trong suốt 2 năm. Và bản án chung thân được cho là thích đáng đối với Tấn, thế nhưng, dư luận cho rằng, bản án đó vẫn chưa đủ sức răn đe và không khiến các vụ xâm hại trẻ giảm đi, mà cần phải có phương án giúp trẻ tự bảo vệ mình và cách xử lý khi bị xâm hại.
Phải dạy trẻ tự bảo vệ mình ảnh 1
(Ảnh minh họa)


“Sinh con ra đã khó khăn, chăm sóc nó nên người càng khó. Đã là người bố thì phải biết nghĩ chứ! Gã này không bằng loài cầm thú, con ruột mình cũng không tha!”, bạn đọc Nguyễn Quỳnh Anh bày tỏ. “Thật quá sức tưởng tượng. Không bằng loài cầm thú!”, bạn đọc N.Thao căm phẫn. 

Bạn đọc Nguyễn Nhọ chua xót: “Một người cha đốn mạt. Thật không xứng đáng làm “người”, chứ đừng nói đến làm cha”. Thời gian chịu án chính là thời gian cho “kẻ đồi bại“ ngẫm lại hành vi và đánh thức lương tâm của một “con người”. 

Bạn đọc Bùi Việt Hùng bức xúc, từ trước đến nay chưa có trường hợp nào bị tử hình vì tội danh hiếp dâm cả (không kể các trường hợp hiếp xong rồi giết nạn nhân). Đề nghị các cấp tòa hãy xử nghiêm tội danh này để làm gương. Thậm chí, nhiều bạn đọc còn đề xuất, “phải loại người cha “mặt người dạ thú” này ra khỏi xã hội”. 

Bên cạnh việc lên án người cha thú tính, nhiều bạn đọc cho rằng, để sự việc này xảy ra cũng là do vấn đề giáo dục giới tính vẫn còn bị “bỏ ngỏ”. “Cứ động đến chuyện giới tính là cả thầy trò, bố mẹ đều ngượng ngùng, nói lấp la lấp lửng”, chính vì vậy, người lớn nói chung và các bậc cha mẹ là người có lỗi đầu tiên khi trẻ không biết cách tự bảo vệ mình. “Yêu thương cưng chiều con, nhưng nên dạy bé có sự khác biệt giữa con trai và con gái, dạy bé gái biết cách tạo khoảng cách với người khác giới dù người đó là ai, dạy bé trai giữ khoảng cách và tôn trọng con gái. Có vậy khi lớn lên bé biết cách tự bảo vệ mình, tự tạo khoảng cách và biết điều không hay sẽ xảy đến nếu người khác tiếp cận quá gần”, bạn đọc Trang Nguyễn bày tỏ.

Bạn đọc Quang Huy cũng cho rằng, hầu hết trẻ em ở Việt Nam đều không được dạy cách phòng tránh xâm hại. Trước thực trạng này, bạn đọc Hoàng Nga đề xuất, các ngành chức năng cần tăng cường giáo dục về giới tính, đồng thời dạy trẻ cách tự bảo vệ mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC