Chính trị - Xã hội

“Phải cơ cấu để không còn ngân hàng yếu kém”

Anh Tú
ANTĐ - “Lạm phát từ tiền nhiều mà ra. Với tư cách thành viên Chính phủ, lại là người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, trước hết, Thống đốc phải chịu trách nhiệm với  Chính phủ về lạm phát. Thống đốc điều hành như thế nào để lạm phát phải thấp hơn và tăng trưởng phải cao hơn, đây là nhiệm vụ kép”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2013.

“Phải cơ cấu để không còn ngân hàng yếu kém” ảnh 1
Nhà nước sẽ hỗ trợ về cơ chế, chính sách để giúp các ngân hàng xử lý nợ xấu, cơ cấu lại hệ thống

Chính sách tiền tệ phải linh hoạt hơn

Theo đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, năm 2012, bối cảnh khó khăn cả trong nước và ngoài nước, chúng ta chưa lường đoán được hết các thách thức nên có những mục tiêu, nhiệm vụ đưa ra không sát thực tế. Song những kết quả đạt được trong năm 2012 là ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát có sự đóng góp rất lớn của ngành ngân hàng. Ngành ngân hàng đã có những đóng góp quan trọng, đặc biệt là điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, qua đó góp phần ổn định lạm phát, tỷ giá, giảm lãi suất, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Một trong những thành công của ngành ngân hàng là góp phần đưa lạm phát từ 19% năm 2011 về còn 6,8%. “Năm 2013, chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát thấp hơn mức 6,8% của năm 2012 là hoàn toàn có cơ sở. Chính việc kiềm chế lạm phát năm 2012 đã tạo tiền đề một cách bài bản cho năm 2013 dù nhân tố tiềm ẩn gây lạm phát có nhưng không lớn”, Thủ tướng phân tích.

Với mục tiêu vừa kiểm soát lạm phát, vừa đảm bảo tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và lãnh đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) đồng lòng lấy mục tiêu chung của đất nước để phấn đấu. NHNN cần làm tốt hơn chức năng nhiệm vụ quản lý Nhà nước của mình, làm tốt hơn điều hành chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương, ngân hàng mẹ.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Phải bám sát việc điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt hơn, hiệu quả hơn, sát với cuộc sống hơn để đạt được yêu cầu kiểm soát được lạm phát thấp hơn 2012. Đây là quyết tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Tổng dư nợ tín dụng, tổng phương tiện thanh toán, thị trường mở hoạt động thế nào, cung ứng tiền thế nào tôi quyết liệt giao cho Thống đốc, kể cả phát hành, cung ứng tiền…”.

Các ngân hàng phải tự xử lý nợ xấu

Một trong những nhiệm vụ quan trọng Thủ tướng giao cho ngành ngân hàng là thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hợp lý, đúng địa chỉ. Theo đó, các ngân hàng cần chia sẻ tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp bằng cách phân tích những đơn vị khó khăn tạm thời cần cho vay, hạ lãi suất, khoanh nợ, dùng dự phòng rủi ro để giảm lãi suất. “Có những doanh nghiệp chỉ dừng cho vay là họ đổ vỡ ngay, trong khi nếu tiếp tục cho vay họ phát triển tốt. Đây là trách nhiệm với nền kinh tế, đất nước và với chính ngân hàng. Giờ trăm sự nhờ vốn, mà vốn vẫn chủ yếu nhờ ngân hàng”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng chỉ rõ: “Thị trường vốn chưa phát triển thì bây giờ phải làm gì? Các NHTM phải xem xét làm sao đưa vốn ra để phục vụ sản xuất. Các đồng chí hãy xuống địa phương, cá tra, ba sa đang vấp do thiếu vốn, thiếu tiền. Do đó, ngân hàng phải đưa vốn vào nền kinh tế để tín dụng tăng, nhưng đúng mục tiêu, hiệu quả để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đây là nhiệm vụ chung không chỉ của NHNN, quản lý Nhà nước mà cả của các NHTM”.

Đối với vấn đề xử lý nợ xấu và cơ cấu lại hệ thống ngân hàng, Thủ tướng cho rằng phụ thuộc rất lớn vào nỗ lực của ngành ngân hàng vì ngân hàng hiểu rõ nhất vấn đề nội tại của mình. “Đây là vấn đề nổi cộm của nền kinh tế hiện nay. Ngân hàng phải là ngành xử lý trước hết và chủ yếu về nợ xấu, xem xét cái nào đưa về công ty quản lý tài sản, cái nào đưa vào trích lập dự phòng rủi ro, rồi bán tài sản xử lý….”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng khẳng định, Nhà nước sẽ hỗ trợ về cơ chế, chính sách chứ không ứng ngân sách ra để giúp các ngân hàng xử lý nợ xấu hay cơ cấu lại hệ thống. “NHNN và các NHTM tự mình cơ cấu lại để hoạt động mạnh hơn, hiệu quả hơn. Phải cơ cấu lại để không còn ngân hàng yếu kém, không để tình trạng ngân hàng cổ phần để một số cổ đông lớn chi phối, lập ra ngân hàng coi như của mình, lập công ty con kê khống tài sản rút tiền ra. Cái đó là vi phạm pháp luật, là lừa đảo. Chúng ta phải đưa hoạt động ngân hàng thực sự lành mạnh, theo thông lệ quốc tế, kinh tế thị trường. Tôi đề nghị các đồng chí làm ngân hàng nghiêm túc thực hiện”, Thủ tướng yêu cầu. 

Cùng với mục tiêu trên, Thủ tướng giao NHNN quản lý tốt thị trường vàng, ngoại tệ. Thủ tướng cho rằng: “Thị trường vàng phải phát huy kết quả đã đạt được, không để vàng trở thành đồng tiền chủ yếu trên thị trường. Yêu cầu thứ hai là đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân. Cố gắng tính mọi cách thích hợp để vàng trở thành vốn, thành nguồn đầu tư cho nền kinh tế”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC