Chính trị - Xã hội

Thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”:

Phải chuyển biến mạnh hơn

Anh Phương
ANTĐ - Ngày 25-3, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã đi kiểm tra việc thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” tại một số khu đô thị mới, công viên trên địa bàn quận Thanh Xuân và huyện Từ Liêm. 
Phải chuyển biến mạnh hơn ảnh 1
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị kiểm tra văn minh đô thị tại Khu Trung Hòa - Nhân Chính

Đầu giờ sáng, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã kiểm tra tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (quận Thanh Xuân). Trò chuyện với người dân, Bí thư Thành ủy đánh giá cao vai trò của chi bộ khu dân cư, tổ dân phố và ban quản trị các tòa nhà trong việc đảm bảo quyền, lợi ích của nhân dân cũng như giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và văn minh đô thị. 

Ghi nhận việc bố trí các điểm sinh hoạt cộng đồng trong khu đô thị theo hình thức chủ đầu tư và người dân cùng làm, Bí thư Thành ủy đánh giá, đây là mô hình cần nhân rộng tại các khu đô thị trên địa bàn TP, đảm bảo các dự án đều có nhà hội họp, điểm sinh hoạt cộng đồng cho người dân. Tới thăm dự án Khu công viên - hồ điều hòa Nhân Chính, Bí thư Thành ủy chia sẻ với cách làm của quận Thanh Xuân, trong khi dự án chưa triển khai có thể khai thác một phần quỹ đất làm bãi trông giữ xe tạm, song phải đảm bảo không ảnh hưởng đến cảnh quan kiến trúc và môi trường đô thị.

Tại điểm dừng tiếp theo ở Công viên Hòa Bình (Từ Liêm), Bí thư Thành ủy ghi nhận những khiếm khuyết về mặt xây dựng đã được khắc phục, qua đó tạo môi trường vui chơi, giải trí hữu ích cho nhân dân. Dù vậy, Bí thư Thành ủy yêu cầu, tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của công viên, tăng cường trồng mới cây xanh, tạo thêm nhiều cây bóng mát, huy động các nguồn lực xã hội hóa để cùng với nguồn đầu tư của TP làm cho Công viên Hòa Bình ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân.

Cũng trong buổi sáng, Bí thư Thành ủy đã tới thăm, khảo sát tại Khu đô thị The Manor và khu tổ hợp văn phòng, nhà ở Keangnam Landmark Tower (Từ Liêm). Ghi nhận nỗ lực của chủ đầu tư 2 dự án trong việc giải quyết những mâu thuẫn phát sinh với người dân, Bí thư Thành ủy đề nghị, các doanh nghiệp cần tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng của TP, sớm hoàn thành việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ mua nhà, cũng như phối hợp với các tổ dân phố, ban quản trị tòa nhà kịp thời nắm bắt và giải quyết những kiến nghị, vướng mắc của nhân dân, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa chủ đầu tư và người mua nhà. Bí thư Thành ủy lưu ý, việc tổ chức, quản lý và vận hành các khu chung cư đòi hỏi sự bài bản, khoa học nhằm tạo diện mạo đô thị ngày càng văn minh, hiện đại.

Kết thúc cuộc kiểm tra, Bí thư Thành ủy cho rằng, qua gần 3 tháng triển khai “Năm trật tự và văn minh đô thị”, các cấp, các ngành đã tích cực vào cuộc, triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo những chuyến biến rõ nét. Trật tự xây dựng được quản lý tốt hơn, ý thức người tham gia giao thông, văn hóa giao tiếp, ứng xử có chuyển biến rõ rệt. Dù vậy, yêu cầu của TP là phải có những chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa. Thời gian tới, cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, ý thức của mọi người dân sống trên địa bàn Thủ đô trong việc chấp hành pháp luật. Cùng với đó, cần nâng cao năng lực, ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho nhân dân... để “Năm trật tự và văn minh đô thị” trở thành hành động cụ thể của tất cả mọi người.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC