Pháp luật

Phòng, chống tội phạm cướp giật:

Phải chặn “nguồn” tiêu thụ đồ gian

Hà Trang
ANTĐ - Những tháng đầu năm, các lực lượng CATP Hà Nội đã phát hiện, triệt phá nhiều ổ nhóm, đối tượng cướp giật tài sản. Kết quả điều tra cho thấy, tang vật các vụ án chủ yếu là dây chuyền, điện thoại di động… được tội phạm “chôn” vào các hiệu cầm đồ, cửa hàng sửa chữa điện thoại và hiệu vàng. Mặc dù biết đó là tài sản phi pháp, nhưng vì lợi nhuận, nhiều cơ sở kinh doanh đã cố tình làm ngơ, tạo điều kiện để tội phạm tiêu thụ của gian.

Phải chặn “nguồn” tiêu thụ đồ gian ảnh 1
Tang vật và phương tiện gây án của tội phạm cướp giật tài sản  

Cướp giật không từ ai

Cuối tháng 5 vừa qua, lực lượng Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản (Đội 8), Phòng CSHS phối hợp cùng CAQ Long Biên đã truy xét, làm rõ và bắt giữ ổ nhóm chuyên cướp giật rất manh động. Sự việc xảy ra lúc 21h30 ngày 11-5, tại đường Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên. Một cô gái trẻ điều khiển xe máy Liberty, đeo túi xách trên vai đã lọt vào “tầm ngắm” của những kẻ cướp giật. Cú giật bất ngờ khiến chiếc túi tuột khỏi vai cô gái, nhưng ý đồ của nhóm kẻ xấu không thành, do quai túi xách vẫn “bám” trên tay người bị hại. Quyết “ăn” chiếc túi đến cùng, các đối tượng không buông tay, kéo lê cô gái trẻ trên mặt đường đoạn khá dài rồi mới bỏ chạy. 

Cũng trên địa bàn quận Long Biên trưa 1-5, trong khi đang ngồi tại một hiệu cắt tóc nữ ở đường Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng, một phụ nữ đã bị một đối tượng xông vào cửa hàng, cướp giật sợi dây chuyền. Từ vụ án táo tợn này, lực lượng CSHS đã điều tra, bóc gỡ ổ nhóm 2 đối tượng gây ra gần 20 vụ cướp giật dây chuyền trên địa bàn thành phố, chỉ trong vòng từ tháng 3 đến 5-2014. Tang vật lấy được, nhóm cướp giật đem bán cho một hiệu vàng quen ở quận Long Biên.

Ít ngày sau khi xảy ra vụ cướp giật tại hiệu cắt tóc ở đường Nguyễn Văn Linh, theo ghi nhận của Phòng CSHS, tại đoạn đường liên xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn đã xảy ra vụ cướp giật tài sản nhằm vào một… bé gái 3 tuổi. Lúc đó, cháu bé được mẹ chở bằng xe máy đi chợ, trên tay cầm chiếc ví bên trong có tiền, 1 chiếc điện thoại di động iPhone 4 và nhiều giấy tờ cá nhân khác. 

Chặt đứt “nguồn” tiêu thụ

Trước tình hình hoạt động phức tạp của tội phạm cướp giật tài sản, Phòng CSHS đã phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố lập kế hoạch xác minh, điều tra truy xét và khám phá các ổ nhóm tội phạm đường phố. Ngoài những vụ cướp giật được Phòng CSHS phối hợp với Công an các địa bàn nội thành điều tra, làm rõ, gần đây CAH Sóc Sơn cũng đã phối hợp cùng Phòng CSHS truy xét ra nhóm đối tượng thực hiện nhiều vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ 2, 3 và một số tuyến đường liên thôn, xã của huyện Sóc Sơn. Tài sản chúng nhằm đến là túi xách và đồ nữ trang đắt tiền của chị em phụ nữ đi một mình trên các tuyến đường vắng vào giữa trưa, hoặc ban đêm.

Đáng nói là, thực tế từ những vụ việc bị phát hiện cho thấy, nhiều tang vật các vụ cướp giật như điện thoại di động, dây chuyền vàng, vẫn được tội phạm dễ dàng mang đến tiêu thụ tại các hiệu vàng, cửa hàng mua bán, sửa chữa điện thoại, hiệu cầm đồ. Theo chỉ huy Đội 8, để phòng ngừa, kiểm soát hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản nói riêng, Công an các cấp cần chủ động, tích cực kiểm tra đột xuất những cơ sở kinh doanh vàng bạc, điện thoại di động, hiệu cầm đồ, để phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi cố tình tiêu thụ của gian. Bên cạnh đó, chủ các cơ sở phải nhận thức được hành vi của mình đối với an toàn xã hội, khi cố tình tiếp tay cho kẻ xấu. Mọi người dân đề cao cảnh giác, phát hiện ngay những hiện tượng liên quan đến hoạt động tiêu thụ tang vật các vụ cướp giật tài sản.

Thông tin có thể báo đến Đội 8, Phòng CSHS - CATP (số 7, phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng; ĐT: 0.439.396.780); để cơ quan công an kịp thời nắm bắt, xử lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC