Pháp luật

Phá vụ buôn bán, sản xuất hàng giả, thu gần 1.000 chai nước giặt in nhãn hiệu D-nee

T.Văn
ANTD.VN -  Khi hai bên đang làm thủ tục kiểm tra chất lượng để giao nhận hàng, các trinh sát Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bất ngờ ập vào kiểm tra.

Ngày 12-1, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để điều tra đối với Nguyễn Văn Chung (SN 1992) trú tại xã Điệp Nông, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình tội buôn bán hàng giả và Đặng Viết Minh (SN 1989) trú tại xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội tội sản xuất hàng giả.

Phá vụ buôn bán, sản xuất hàng giả, thu gần 1.000 chai nước giặt in nhãn hiệu D-nee ảnh 1

Đặng Viết Minh bị khởi tố tội danh sản xuất hàng giả

Trước đó, chiều 21-12-2021, tổ công tác Đội Cảnh sát kinh tế làm nhiệm vụ trên địa bàn phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm phát hiện phía sau 2 xe ô tô tải có hai người đàn ông đang kiểm tra hàng, có biểu hiện nghi vấn. Một trong 2 chủ xe khai nhận tên Nguyễn Văn Chung, là chủ số hàng nước giặt nhãn hiệu D-nee ở trong xe đang chuẩn bị giao cho khách là người đàn ông còn lại. Chung thừa nhận số nước giặt trên là hàng giả (giả tem mác, nhãn hiệu) do Chung mua về để bán lại kiếm lời.

Phá vụ buôn bán, sản xuất hàng giả, thu gần 1.000 chai nước giặt in nhãn hiệu D-nee ảnh 2

Nguyễn Văn Chung tại cơ quan điều tra

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Chung khai bản thân chuyên kinh doanh nước giặt, nước rửa chén… Khoảng tháng 10-2021, có người liên lạc với Chung qua mạng xã hội hỏi mua nước giặt D-nee giả. Chung đã liên hệ với Đặng Viết Minh để hỏi thì Minh bảo có làm nước giặt D-nee giả.

Sau đó Minh đã đưa cho Chung can nước giặt nhãn hiệu D-nee giả thành phẩm (có cả tem phụ) làm mẫu. Chung cho khách xem mẫu và người này đồng ý mua 850 thùng với giá 300.000 đồng/ thùng (1 thùng có 4 can loại 3 lít) và Chung chịu trách nhiệm vận chuyển hàng.

Phá vụ buôn bán, sản xuất hàng giả, thu gần 1.000 chai nước giặt in nhãn hiệu D-nee ảnh 3

Cơ quan công an đã thu giữ gần 1.000 chai nước giặt giả

Trưa 21-12-2021, Chung thuê xe ô tô tải đến gặp Minh để lấy hàng về giao cho khách. Tuy nhiên, Minh chỉ đồng ý cho bốc 1 xe là 240 thùng, nếu không xảy ra vấn đề gì thì mới giao hàng tiếp.

Khi xe tải do Chung thuê đi đến thị trấn Vân Đình thì Minh ra nhận xe, rồi tự lái đi lấy hàng mà không cho lái xe đi cùng. Sau khi nhận được hàng, Chung hẹn khách giao hàng về KĐT Xuân Phương. Khi đang kiểm tra hàng phát hiện lô hàng không có tem nhãn phụ như hàng mẫu, cùng lúc tổ công tác Đội CSKT - CAQ Nam Từ Liêm đến kiểm tra.

Phá vụ buôn bán, sản xuất hàng giả, thu gần 1.000 chai nước giặt in nhãn hiệu D-nee ảnh 4

Một trong những dụng cụ để Minh sản xuất nước giặt D-nee giả

Ngày 23-12-2021, Đặng Viết Minh đến cơ quan điều tra xin đầu thú về hành vi phạm tội của bản thân. Minh khai nhận, khoảng tháng 9-2021, nhận thấy sản phẩm nước giặt quần áo D-nee do Thái Lan sản xuất được ưa chuộng, nhiều người sử dụng, hỏi mua nên đã nảy sinh ý định sản xuất nước giặt D-nee giả bán kiếm lời.

Minh đã tìm mua trên mạng bồn khuấy, máy chiết, hóa chất, can nhựa, tem giả nhãn hiệu D-nee, tem phụ Công ty Đại Thịnh để về làm giả nước giặt D-nee. Minh đã mượn kho tại xã Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội để làm nơi sản xuất và thuê 2 lao động thời vụ để làm.

Phá vụ buôn bán, sản xuất hàng giả, thu gần 1.000 chai nước giặt in nhãn hiệu D-nee ảnh 5

Rất khó phân biệt thật - giả đối với sản phẩm giả cho Đặng Viết Minh sản xuất

Khoảng đầu tháng 12-2021, qua nói chuyện Minh cho Chung biết đang làm nước giặt giả, nhận lời bán nước giặt D-nee giả cho Chung. Do lo sợ bị phát giác việc sản xuất, buôn hán hàng giả, Minh đã xóa hết tin nhắn giữa 2 người, cũng như tự mình lái xe đến kho lấy nước giặt để giao cho lái xe chở về cho Chung.

Sau đó, Minh nghi ngờ Chung đã bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ nên không tiếp tục giao dịch với Chung nữa. Khi biết Chung bị bắt, Minh đến cơ quan đầu thú mong hưởng khoan hồng pháp luật.

Kết luận định giá sơ bộ của Hội đồng định giá trong tố tụng quận Nam Từ Liêm xác định giá trị tài sản là hàng thật, tương đương của 960 can nước giặt D-nee là gần 160 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC