Pháp luật

Phá thiết bị chống trộm, lấy cắp tài sản

Trung Hiếu
ANTĐ - Cơ quan CSĐT - CAQ Hoàng Mai, Hà Nội vừa bắt giữ 2 đối tượng chuyên trộm cắp tại siêu thị bằng thủ đoạn rất tinh vi. Đó là Hoàng Thị Phương (SN 1973), HKTT ở Thắng Lợi, Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng; hiện ở ngõ 1150 đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội và Trần Thị Phúc (SN 1957), HKTT và chỗ ở tại phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, Hải Phòng.

Phá thiết bị chống trộm, lấy cắp tài sản ảnh 1
Hai đối tượng Hoàng Thị Phương và Trần Thị Phúc

Găm 4 hộp sữa trong người

Chập tối 11- 3, có 2 phụ nữ trung tuổi đến siêu thị CoopMart ở quận Hoàng Mai, rồi đi thẳng vào gian hàng bán các sản phẩm sữa. Một trong 2 phụ nữ đảo mắt quan sát, thấy vắng người qua lại đã dùng 1 thiết bị nhanh chóng tháo gỡ thiết bị chống trộm (chíp từ) gắn ở hộp sữa, rồi chuyển cho người phụ nữ cùng đi cất giấu 4 hộp sữa. Tuy nhiên, toàn bộ thủ đoạn của 2 đối tượng trên đã bị camera trong siêu thị ghi lại, và bị nhân viên bảo vệ giám sát kịp thời phát hiện. Khi 2 đối tượng ra đến cửa siêu thị đã bị các nhân viên bảo vệ chặn lại kiểm tra, thu giữ 4 hộp sữa trị giá hơn 1 triệu đồng. Hai đối tượng có hành vi trộm cắp ngay sau đó đã được nhân viên bảo vệ siêu thị bàn giao đến CAQ Hoàng Mai để điều tra, giải quyết.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng khai nhân thân là Hoàng Thị Phương và Trần Thị Phúc. Trước khi vào siêu thị, Phương, Phúc đã bàn bạc, phân công Phương trực tiếp lấy tài sản. Nếu tài sản có gắn chíp chống trộm, Phương sẽ dùng thiết bị “đặc chủng” để vô hiệu hóa rồi đưa cho Phúc (mặc áo khoác rộng) cất giấu trong người để mang ra ngoài. 

Phá thiết bị chống trộm, lấy cắp tài sản ảnh 2
Thiết bị vô hiệu hóa chíp từ - Một số chíp từ bị phá

Cần bịt kín sơ hở

Đấu tranh khai thác mở rộng, cơ quan điều tra làm rõ, trước đó Phương và Phúc đã gây ra 2 vụ trộm cắp tài sản tại siêu thị CoopMart. Cũng bằng thủ đoạn như trên, ngày 4-3, Phương và Phúc trộm cắp 4 hộp sữa bột, sau đó mang về Hải Phòng bán được 600.000 đồng. Ngày 21-2, lợi dụng sơ hở trong quản lý trông giữ của nhân viên siêu thị CoopMart, Phương trộm cắp 1 chùm chìa khóa của tủ rượu, mở tủ lấy 1 chai rượu Hennery XO trị giá trên 4 triệu đồng. Ngay sau đó nhân viên của siêu thị phát hiện tủ rượu bị mở. Phương đã vứt lại chai rượu.

Theo tìm hiểu của PV ANTĐ, hiện nay các loại chíp từ, hay còn gọi là tem từ an ninh chống trộm được rao bán khá nhiều trên mạng Internet. Không chỉ khẳng định loại chíp từ này sẽ đảm bảo an ninh khi được gắn lên tài sản như quần áo, hộp sữa và các sản phẩm hàng hóa được bày bán..., một số đơn vị phân phối còn tận tình hướng dẫn… cách gỡ chíp từ bằng thiết bị chuyên dụng. Rất có thể, tội phạm đã tham khảo sự “hướng dẫn” này trên mạng Internet để tháo gỡ chíp từ, lấy cắp tài sản như 2 “nữ quái” đã thực hiện tại siêu thị CoopMart ở quận Hoàng Mai. Qua vụ việc trên, các cửa hàng kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị cần rút kinh nghiệm, nâng cao cảnh giác, bịt kín mọi sơ hở, phòng ngừa thủ đoạn mới này của tội phạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC