Pháp luật

Phá 2 chuyên án 'cho dân nghèo vay lãi nặng'

Mạnh Việt
ANTD.VN -  Công an tỉnh Quảng Bình vừa phá 2 chuyên án liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, chuyên nhắm vào người yếu thế, người nghèo, tại thành phố Đồng Hới và các địa bàn phía Bắc của tỉnh.

Công an tỉnh Quảng Bình đã huy động hơn 60 cán bộ chiến sĩ, đồng loạt khám xét, kiểm tra hành chính 5 điểm tại thị xã Ba Đồn và 1 điểm tại thành phố Đồng Hới, thu giữ một số tài liệu, đồ vật có liên quan của các đối tượng cho vay nặng lãi...

Tang vật thu tại nhà các “chủ nợ” gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 2 sổ ghi chép, 3 điện thoại di động, 10 triệu đồng tiền mặt và nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Phá 2 chuyên án 'cho dân nghèo vay lãi nặng' ảnh 1

Lực lượng chức năng khám xét nhà một chủ nợ

Lực lượng công an đã tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Cẩm Nhung (SN 1984), trú tại phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới và Trương Thị Lệ Hằng (SN 1975), trú tại phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Quá trình đấu tranh, lực lượng công an đã làm rõ thêm 8 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi ở trong và ngoài tỉnh Quảng Bình. Các đối tượng cấu kết với nhau, hoạt động hết sức tinh vi, buộc nhiều người dân, đặc biệt là người nghèo, người yếu thế phải 'cắm' nhà, đất, quầy bán hàng ở chợ, sau đó siết nợ.

Phá 2 chuyên án 'cho dân nghèo vay lãi nặng' ảnh 2

Cơ quan điều tra lấy lời khai Nguyễn Thị Cẩm Nhung

Từ năm 2018 đến nay, các đối tượng đã thực hiện hơn 500 lượt cho vay nặng lãi tại thành phố Đồng Hới, huyện Bố Trạch, huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn với lãi suất từ 110% đến 228%/ năm, tổng số tiền giao dịch 5 tỷ đồng.

Vụ án đang được Công an Quảng Bình tiếp tục điều tra, xử lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC