Chính trị - Xã hội

PGS.TS Trần Đắc Phu: Nếu cứ thêm vài chục ca Covid-19 lại giãn cách xã hội diện rộng thì… vô lý

Duy Tiến
ANTD.VN - Trước số ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng tăng vọt mấy ngày gần đây, nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam nên giãn cách xã hội diện rộng hơn. Song, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, vẫn chưa đến mức như vậy…
PGS.TS Trần Đắc Phu: Nếu cứ thêm vài chục ca Covid-19 lại giãn cách xã hội diện rộng thì… vô lý ảnh 1

Nhiều địa phương đã phải thực hiện giãn cách xã hội vì tình hình dịch phức tạp

Trả lời báo chí ngày 10-5, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng - Bộ Y tế cho biết, nhiều người lo lắng nếu không giãn cách xã hội diện rộng (giãn cách cả nước hoặc cả tỉnh), dịch không được kiểm soát tốt có thể dẫn tới “thảm kịch” như Ấn Độ.

Thế nhưng, so sánh Việt Nam và Ấn Độ lúc này là không đúng. Ấn Độ thực hiện giãn cách xã hội cả nước khi hệ thống y tế đã vỡ trận, còn chúng ta cứ thêm vài chục ca lại giãn cách thì không thể - vì tình trạng này có thể sẽ kéo dài cả năm. “Chỉ giãn cách xã hội khi lây nhiễm trong cộng đồng quá mạnh, không phát hiện được nguy cơ, không truy được vết. Không nên giãn cách xã hội khi các lực lượng vẫn đang làm tốt công tác truy vết, năng lực phòng, chống dịch của lực lượng y tế được nâng lên…” – ông Phu nói.

Về việc 2-3 ngày nay mỗi ngày đều ghi nhận trên 70 ca Covid-19 mới trong cộng đồng, ông Phu phân tích, mặc dù số ca nhiều, lây lan ở nhiều địa phương trên cả nước nhưng về cơ bản chúng ta đang kiểm soát được nguồn lây ở từng ổ dịch.

“Từng đơn vị, từng tỉnh thành phố đang kiểm soát được tình hình, góp phần cùng cả nước kiểm soát được dịch bệnh” – PGS.TS Trần Đắc Phu nêu quan điểm.

Cuối cùng, vị chuyên gia này nhấn mạnh, chiến lược “phát hiện sớm, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả” của Việt Nam vẫn chính xác, ổn định, cần tiếp tục duy trì.

Điều quan trọng là “xét nghiệm sàng lọc càng nhiều càng tốt". “Xét nghiệm sàng lọc nhiều vẫn rẻ hơn phải giãn cách xã hội một cách vô lý” – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đánh giá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC